TO GO WITH STORY: Vietnam-health-social-alcohol,FEATURE by Cat Barton This picture taken on December 13, 2014 shows youngsters cheering up while drinking beer at a local open-air beer bar in downtown Ho Chi Minh City. A scantily-clad DJ gyrates to ear-splitting music as visibly drunk punters order beer towers: welcome to the Hangover, one of a new crop of beer clubs raising concerns about Vietnam's drinking culture. AFP PHOTO / HOANG DINH NAM (Photo credit should read HOANG DINH NAM/AFP via Getty Images)

Cùng với quá trình gia tăng dân số và sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế, các tệ nạn xã hội diễn ra tràn lan và ngày càng khó kiểm soát. Đặc biệt là tệ nạn rượu bia và tham gia giao thông gây ảnh hưởng tới tính mạng của bản thân và những người xung quanh. Bài viết sau đây sẽ phân tích rõ về loại tệ nạn này.

Contents

Tệ nạn rượu bia là gì?

Mỗi năm, tai nạn giao thông ở Việt Nam cướp đi gần 10.000 người. Số người bị thương, dẫn đến tàn phế thì nhiều hơn. Trong số đó, nguyên nhân từ việc uống rượu bia là rất lớn.

Tuy nhiên, rượu bia không chỉ gây ra tai nạn giao thông. Đây là loại đồ uống đã và đang gây ra các tổn hại to lớn cho bản thân người sử dụng cũng như toàn xã hội.

Tệ nạn uống rượu bia tại Việt Nam
Tệ nạn uống rượu bia tại Việt Nam

>> Xem thêm: Nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội trong học đường và cách khắc phục

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, trong hơn 3 triệu cái chết mỗi năm do bia rượu gây ra, quá 75% là nam giới. Còn ở Việt Nam, gần 80.000 người Việt chết một năm vì uống rượu bia.

Lý do phổ biến nhất dẫn đến tử vong sau khi sử dụng bia rượu là chấn thương, chiếm 28%,  theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tiếp đó, 21% bởi rối loạn tiêu hóa và 19% vì bệnh tim mạch. Các trường hợp tử vong còn lại do mắc bệnh truyền nhiễm, ung thư, rối loạn tâm thần và các vấn đề khác.

Nhìn chung, bia rượu liên quan đến 200 căn bệnh, thương tật và là nguyên nhân của 5% gánh nặng y tế trên toàn cầu.

Hệ lụy của rượu bia cũng không chỉ dừng lại ở số người chết hay số người bị bệnh. Rất, rất nhiều mảnh đời bất hạnh, rất nhiều gia đình tan nát, rất nhiều đứa trẻ bị bạo hành, đói khổ, thất học, mồ côi… cũng có nguyên nhân từ rượu bia.

Theo nghiên cứu của Bộ Y tế, tỷ lệ nam vị thành niên, thanh niên có sử dụng rượu bia tại Việt Nam là 79,9% & nữ là 36,5%, trong đó 66,5% nam & 22% nữ đã từng bị say rượu bia.

Tỷ lệ sử dụng rượu bia trong độ tuổi pháp luật không cho phép (14 – 17 tuổi) được đánh giá là cao, với 47,5%.

Tác hại rượu bia

Những tác hại, tổn thất có nguyên nhân từ rượu bia không thể tính toán đầy đủ. Theo Tổ chức y tế thế giới, có đến gần 200 loại bệnh từ đó mà ra. Nó hủy hoại cơ thể con người, gây nên nhiều bệnh nan y, làm suy thoái nòi giống. Phổ biến nhất là các bệnh ung thư, đái tháo đường, bệnh tim mạch, tiêu hóa, tâm thần…

Những tác hại khi sử dụng rượu bia
Những tác hại khi sử dụng rượu bia

>> Xem thêm: Tệ nạn xã hội tiếng Anh là gì và những từ vựng tiếng Anh liên quan

Việt Nam đựơc xếp vào hàng số 1 thế giới có tỷ lệ người mắc bệnh nêu trên có chứng cứ từ bia rượu – trong khi xếp gần cuối bảng về khoa học kỹ thuật, công nghiệp ôtô…và nhiều lĩnh vực khác. Tệ nạn rượu bia quá mức gây tổn thất cho gia đình và xã hội về tình cảm, kinh tế; an ninh trật tự nguy hiểm. Ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột, họ hàng, bạn bè thân thiết khi đã “nói lời của rượu” là xông vào đâm chém nhau không thương tiếc.

Ngoài xã hội chỉ cần nhìn nhau hơi chăm chú là bị quy ngay là “nhìn đểu”, hay nói lỡ lời, đùa tếu một tý, vô tình va chạm nhẹ là vung dao kiếm, súng gậy truy sát đến chết không cho xin lỗi. Chưa có một thống kê nào cho biết mỗi tháng có bao nhiêu người chết và bị thương trên đất nước ta có nguyên nhân từ rượu bia, nhưng chắc chắn con số sẽ không nhỏ khi mỗi ngày trên các cơ quan báo chí, truyền thông đưa tin đáng lo ngại.

Theo thống kê của Bộ Y tế, Tết năm 2015 có gần 200.000 ca cấp cứu trong các bệnh viện cả nước. Trong đó có trên 5.000 nạn nhân do say rượu bia. Hàng trăm vụ đánh nhau gây ra 11 cái chết thương tâm. Tết Bính Thân năm 2016 chỉ 7 ngày đầu năm (29 đến 5 Tết) đã có gần 30.000 trường hợp cấp cứu do tai nạn giao thông, trong đó 3.500 chấn thương sọ não. Bệnh viện Việt – Đức Hà Nội có 90% ca cấp cứu là tai nạn giao thông.

Trên đây là những thông tin về tệ nạn rượu bia, hy vọng sẽ hữu ích cho những người thường xuyên uống rượu bia thấy được những tác hại của nó mà tránh xa.

Rate this post