Xã hội ngày càng hiện đại thì đồng nghĩa cùng kéo theo rất nhiều các vấn nạn liên quan. Trong đó phải kể đến về tệ nạn mê tín dị đoan. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tệ nạn mê tín dị đoan trong  đời sống xã hội qua bài viết dưới đây.

Contents

Tìm hiểu về tệ nạn mê tín dị đoan

Mê tín là lòng tin mù quáng không thấy đúng lẽ thật, không thấy đúng chân lý vì mê muội. Chúng ta luôn tin vào bói toán, giao vận mệnh của mình cho các ông đồng bà cốt, tin xin xăm bói quẻ, tin ngày lành tháng dữ, tin số mạng sang hèn, tin coi tay xem tướng tin cúng sao giải hạn, tin có một người ban phước giáng họa… Mọi tin tức đều cho rằng tất cả đều không có một cơ sở khoa học nào để chứng minh mà thậm trí nó còn đi ngược lại với giáo lý nhân quả.

Nỗi sợ hãi của con người là lợi dụng mê tín, tuyên truyền mê tín, nuôi sống mê tín dưới nhiều hình thức. Những kẻ truyền bá mê tín thường khai thác sự sợ hãi của người khác để trục lợi. Từ đó, tạo ra tình trạng tiền mất tật mang, khủng hoảng về tâm lý mà đánh mất tự chủ. Có rất nhiều các mục đích khác nhau như chỉ để nổi tiếng chứ không phải vì danh lợi.

Me-tin-di-doan-do-mong-cau-qua-dang
Mê tín dị đoan do mong cầu quá đáng

Xem ngay: Nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội trong học đường và cách khắc phục để biết được về vấn nạn này

Đạo đức Phật giáo không có chỗ cho những hành vi mê tín, dị đoan và hiện tượng trục lợi “buôn thần bán thánh” để lừa bịp những người nhẹ dạ, cả tin, lầm lạc, si mê. Mê tín là niềm tin mù quáng, không phân biệt đúng sai, nhắm mắt làm càn, thể hiện sự mê muội và mất lý trí.

Nơi nào có dị đoan, nơi đó có mê tín. Chúng ta luôn lo lắng về vận hạn, ái chết, bệnh tật, tổn thất, bất hạnh. Cúng sao giải hạn, coi ngày giờ tốt xấu là nét văn hóa du nhập từ Trung Quốc, văn hóa các nước Phương tây đâu có coi ngày giờ tốt xấu mà họ vẫn giàu có, văn minh.

Mê tín và dị đoan là cặp song sinh. Nơi nào có dị đoan, nơi đó có mê tín. Đằng sau các dị đoan và mê tín là nỗi sợ hãi về những điều bất hạnh bao gồm cái chết, bệnh tật, tổn thất, bất hạnh và nghịch cảnh… Cúng sao giải hạn, coi ngày giờ tốt xấu là nét văn hóa du nhập từ Trung Quốc, văn hóa các nước Phương tây đâu có coi ngày giờ tốt xấu mà họ vẫn giàu có, văn minh. Như vậy, thay vì lo lắng, sợ hãi chuyện ngày giờ tốt xấu do bị ảnh hưởng của văn hóa Trung quốc, người tu Phật, học Phật cần phải kiểm soát chặt chẽ ý nghĩ, lời nói và hành động của mình. Chúng ta không bị giặc ngoại bang xâm lược mà dần hồi bị đồng hóa hoàn toàn bởi những tập tục tín ngưỡng và mê tín tràn lan, dưới danh nghĩa các lễ hội Đền, Chùa, Miếu, Phủ…

Có hai loại mê tín

Me-tin-di-doan-xuat-phat-tu-lo-lang
Mê tín dị đoan xuất phát từ lo lắng

Mê tín do tâm mong cầu quá đáng: Con người khi mong cầu một điều gì mà quá khả năng mình thì dễ sinh mê tín. Khi chúng ta gặp việc gì khó khăn là chúng ta lại nghĩ tới việc đến cầu cứu một ai đó, nhờ có người này người kia mách cho thầy này cao tay có thể hóa giải và chỉ mấy chút tiền để có thể thành công được nên cũng không tiếc. Chính vì lòng tham và sự mong cầu quá đáng mà dẫn con người ta đến mê tín dị đoan.

Mê tín do tâm lo lắng sợ hãi: Con người ta hay lo lắng sợ hãi, suy nghĩ vu vơ là gốc sinh ra mọi điều mê tín. Có những người bị tai nạn dồn dập, vừa té xe bị thương lại bị người đòi nợ, con trai thi trượt, con gái bị bệnh… Chúng ta mất bình tĩnh và lại nhờ đến một ông thầy hóa giải cho. Hoặc có người sợ vận xui hạn xấu, nên đầu năm đến chùa cúng sao giải hạn, cầu cho tròn năm cuộc sống được hanh thông, gia đình được an vui may mắn. Tất cả những sợ hãi này đều khiến con người ta trở nên mê tín dị đoan.

Tệ nạn mê tín dị đoan rất đáng sợ và làm tổn hại tới nhiều điều trong cuộc sống. Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post