Chắc hẳn chúng ta cũng đã quá quen thuộc với câu hỏi tệ nạn ma túy là gì. Vấn nạn này đã trở thành những điều đáng lên án trong xã hội. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu tác hại nặng nề của tệ nạn ma túy lên chính bản thân người nghiện.

Contents

Tác hại nặng nề của tệ nạn ma túy lên chính bản thân người nghiện

Ma túy tác hại đến sức khỏe thể lý người nghiện

Ma Túy là một chất gây nghiện, có có sức tàn phá vô cùng to lớn. Tàn phá lớn nhất chính là lên bản thân người nghiện. Tác động lớn nhất đó chính hệ hệ thần kinh trung ương, gây ức chế từng phần của bán cầu đại não, khiến người nghiện có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, rối loạn cảm giác, ngại vận động, dễ bị kích thích dẫn tới tội ác.

Ma-tuy-tac-hai-den-suc-khoe-the-ly-nguoi-nghien
Ma túy tác hại đến sức khỏe thể lý người nghiện

Xem ngay: Nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội trong học đường và cách khắc phục để hiểu hơn về vấn nạn này

Rất nhiều Tin tức – Sự kiện đưa tin, khi cơ thể mệt mỏi, họ sẽ lấy ma túy để làm giảm căng thẳng. Nếu ma túy tiếp tục xâm nhập vào cơ thể nhiều lần nữa sẽ dần thay thế cơ chế tự nhiên tiết ra endorphin, khiến các tế bào cảm nhận bị nhờn dần và quen với chất ma túy nên càng ngày lượng ma túy càng phải tăng lên mới phát huy được hiệu quả. Và lâu dần, họ bị ma túy điều khiển mất kiểm soát. Họ cần đưa ma túy một cách gấp gáp, nếu không được đáp ứng, họ sẽ trở lên điên loạn, bất chấp.

Khi đáp ứng được nhu cầu, họ sẽ có cảm giác phê và rồi họ không còn cảm giác đói nữa. Sau dần, người nghiện thường có hệ tiêu hóa kém, tiết dịch của hệ tiêu hóa giảm, họ thường có cảm giác buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón. Người nghiện dễ bị nhiễm trùng máu do tiêm chích thường không vô trùng và thường gặp viêm tắc tĩnh mạch.

Tiếp theo đó, các hệ chức năng khác cũng bị giảm sút vì chất gây nghiện này. Ma túy tác động lên hệ hô hấp khiến người nghiện thường bị viêm mũi, viêm xoang, viêm đường hô hấp. Các chất ma túy gây tăng tần số thở trong thời gian ngắn, sau đó sẽ gây ức chế hô hấp.

Người nghiện có một đặc điểm là rất sợ nước. Sợ nước dẫn đến việc sợ tắm. Họ sẽ bị các bệnh ngoài da như: ghẻ, lở, hắc lào, viêm da.

Trong cơ thể con người, gan, thận là những cơ quan chủ yếu đào thải chất độc. Khi nghiện ma túy, nhất là chất heroin, làm hai cơ quan này suy yếu ảnh hưởng đến chức năng thải độc của cơ thể. Khi các chất độc tích tụ lâu ngày trong cơ thể, người nghiện dễ bị các bệnh như: áp xe gan, viêm gan, suy gan, suy thận.

Ma túy tác hại đến sự phát triển nòi giống

Khi đã nghiện ma túy nặng, các hormon sinh dục bị suy giảm dẫn đến giảm nhu cầu tình dục, giảm khả năng sinh sản, hoặc sinh con chậm phát triển thể lực và trí tuệ. Với nữ giới thì việc sảy thai là điều rất dễ dàng hoặc có thể sinh non, con dị tật.. Đối với nam giới có thể dẫn tới liệt dương và không có khả năng sinh con.

Ma túy làm thay đổi nhân cách người nghiện

Ma-tuy-khien-nguoi-nghien-mat-nhan-cach
Ma túy khiến người nghiện mất nhân cách

 

Phần lớn người nghiện có sự biến đổi về nhân cách do lệ thuộc vào ma túy. Điều đó thể hiện ở việc khi người sử dụng có đủ ma túy để dùng thì họ cảm thấy thoải mái, sảng khoái, bình tĩnh. Khi không có ma túy, tâm trạng người sử dụng thường trở nên tiêu cực, cau có, bực bội hoặc cô độc, âu sầu.

Ma túy gây lây nhiễm HIV/AIDS

Đối với những người mới sử dụng ma túy, ma túy có một chất kích thích làm cho người con người ta ham muốn tình dục hơn rất nhiều. Họ sẽ không kiểm soát được hành vi của mình và thỏa mãn nhu cầu và không dùng biện pháp. Điều này rất dễ lây nhiễm HIV nếu bạn tình có HIV. Đồng thời họ dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: lậu, giang mai.

Tác hại nặng nề của tệ nạn ma túy lên chính bản thân người nghiện là rất lớn. Họ biến đổi con người và làm ảnh hưởng tới cả xã hội.

Rate this post