nghien-game-online-la-gi-dieu-tri-nghien-game-online-ra-sao

Game online là một trò chơi giải trí phổ biến trong xã hội hiện nay, đặc biệt là giới trẻ. Cùng với sự phát triển của game online trên mạng internet, nghiện game online đang làm ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc và kết quả học tập của nhiều bạn trẻ.

Contents

Nghiện game online là gì?

Bệnh nghiện online ngày càng phát triển, để lại nhiều hậu quả nặng nề. Trở thành vấn nạn mà xã hội chưa tìm ra cách giải quyết.

Thay vì chơi game để giải trí, một số bạn trẻ đã đam mê rồi không thể dứt ra. Khi xuất hiện nhiều quán internet ở gần trường học đã tạo thuận lợi cho việc chơi game của giới trẻ.

nghien-game-online-la-gi

Nghiện game online là gì?

Dấu hiệu nghiện game

Nghiện game online có thể diễn ra liên tục hoặc theo từng giai đoạn. Triệu chứng ở mức độ nghiêm trọng các dấu hiệu phải kéo dài ít nhất 12 tháng.

Theo tin tức sự kiện, trong WHO đưa nghiện game vào nhóm các rối loạn tâm thần. Dù là trực tuyến hay ngoại tuyến đặc trưng bởi hành vi chơi dai dẳng, tái diễn. Theo đó, dấu hiệu nghiện game điển hình ở một người gồm:

Game thủ sẽ được coi là nghiện game nếu có một số triệu chứng sau trở lên:

– Thèm chơi game:

Người nghiện game tỏ ra quan tâm quá mức tới game online khi phải xa máy tính. Họ luôn thèm muốn được chơi game, mất tập chung, luôn nói về game, hay cáu gắt hoặc mất các hứng thú khác.

– Chơi game liên tục không nghỉ

Người nghiện game chơi game không nghỉ trong nhiều giờ. Họ tiêu tốn rất nhiều thời gian ngồi trước màn hình tivi hoặc máy tính liên tục để chơi game. Họ có thể nói dối để được chơi game, bào chữa về việc vào mạng là để làm việc, đọc thư điện tử.

– Không kiểm soát được việc chơi game

Người nghiện game không có khả năng kiểm soát được thời gian họ dành để chơi game trên máy tính. Người nghiện game hoặc có nguy cơ nghiện game họ không thể ngừng lại như dự kiến mà chơi game liên tục trong nhiều giờ. Nhiều game thủ đã chơi thâu đêm.

Người nghiện game tốn rất nhiều thời gian cho chơi game. Họ có thể chơi liên tục nhiều giờ mỗi ngày.

Dùng thế giới ảo để chạy trốn các vấn đề

Người nghiện game che dấu các cảm giác và tình huống khó chịu. Tự dùng thuốc để điều trị cho mình chứ không báo cho gia đình. Khi có các cảm giác khó chịu, họ lại chơi game để che dấu các cảm giác khó chịu này. Người nghiện game dùng thế giới ảo để giấu đi các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống thực.

Game thủ từ chối nói thật về thời gian chơi game. Họ sẽ che dấu sự thật bằng cách nói dối. Khi có điều gì bất ổn bạn bè thân dễ dàng nhận thấy người nghiện game nói dối

– Không quan tâm đến các công việc khác

Do tốn quá nhiều thời gian đến chơi game, họ sẽ không quan tâm đến các công việc khác. Người nghiện game không học bài, không làm bài tập. Họ bỏ mặc các mối quan hệ bạn bè và gia đình, những người rất thân thiết. Người nghiện game không hoàn thành công việc ở cơ quan và ở nhà. Các trường hợp nghiện game nặng, họ sẽ bỏ qua cả việc vệ sinh cá nhân và không chịu tắm rửa.

>> Đọc ngay: Nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội trong học đường và cách khắc phục

– Sử dụng sai về tiền bạc

Người nghiện game online luôn tìm cách nâng cấp phần mền, phần cứng. Tiêu tốn nhiều tiền để mua máy tính, màn hình, bộ loa để thỏa mãn ham muốn chơi game của mình.

– Cảm xúc không ổn định

Người nghiện game online cũng như nghiện ma túy, có trạng thái phấn khích khi chơi game. Trạng thái thất vọng này có thể tồn tại bền vững cả ngày. Người nghiện game online khó kiểm soát mức độ chơi game như tần suất thời gian, bối cảnh.

Mất kiểm soát đối với việc chơi game

Không thể thoát ra được cám dỗ chơi game, thậm chí mất kiểm soát đối với việc chơi game.

Thường sẽ ưu tiên chơi game hơn các lợi ích cuộc sống khác và hoạt động thường ngày. Người nghiện game tăng mức độ ưu tiên dành cho việc chơi chơi điện tử.

Nghiện game online còn có xu hướng trì hoãn những việc hẹn đến hạn làm như hạn chót làm bài tập, ôn thi. Bất chấp sự xuất hiện của những hậu quả tiêu cực vẫn tiếp tục hoặc chơi game ngày càng nhiều.

Họ tập chung vào game nhiều hơn, họ mất hết các hứng thú và sở thích khác. Nghiện game online sẽ sút cân, mất ngủ, bỏ bê công việc, lười vệ sinh cơ thể, tắt điện thoại và nói dối bạn bè.

Tác hại của nghiện game online

Về mặt sức khỏe

 • Người nghiện game online có thể bị rối loạn giấc ngủvì không ngủ cả ngày hoặc ngủ rất ít. Dễ cáu gắt, chán chường, mất hết sức sống. Số giờ ngủ trong ngày chỉ khoảng 3 – 4 giờ gây mệt mỏi.
 • Sức khỏe giảm sút Mất cảm giác ngon miệng, ăn ít hoặc giảm cân
 • ở bệnh nhân nghiện game online ăn uống rất thất thường hoặc ăn rất ít.
 • Rối loạn hoạt động tâm thần vận động gồm kích động, vận động chậm.
 • Thay đổi tâm thần vận động, chậm chạp khi giao tiếp thậm chí không nói.
 • Rối loạn trí nhớ: Giảm trí nhớ ngắn

Về mặt tinh thần

 • Nhận thức sai về giá trị sống
 • Thường xuyên có cảm giác cô đơn, cảm giác vô dụng hoặc tội lỗi
 • BBức bối khó chịu và bị trầm cảm
 • Ảo tưởng hoặc đa nhân cách nếu người chơi nghiện game online quá mức. Quá chìm đắm trong một trò game online khiến những hình ảnh trong game in sâu vào suy nghĩ. Họ còn coi đó là định hướng cho cuộc sống của mình.
 • Có xu hướng hung hăng, bạo lực hơn vì sự ảo tưởng có thể dẫn đến những hành vi kinh khủng

Về mặt xã hội

 • Nghiện game online khiến cuộc sống trở nên tẻ nhạt và khó khăn hơn
 • Sống xa rời thực tế, ít liên quan đến đời sống gia đình.
 • Bỏ bê việc học tập và các công việc hàng ngày
 • Giảm sút giao lưu với bạn bè xung quanh, ít quan tâm
 • Trẻ em học hành sa sút học hành, người lớn có thể mất việc và tan vỡ các mối quan hệ xã hội.

Nghiện game online là bệnh, thuộc nhóm đối tượng bị rối loạn. Khi đã nghiện game sẽ ăn sâu vào thế giới ảo khiến cho họ  rất khó mà thoát ra được. Vì thế người nghiện game cần được sự quan tâm, cũng như hỗ trợ nhiều của người thân và gia đình. Gia đình có con nghiện game online không nên quát tháo hay nặng lời, đánh mắng trẻ. Sự quan tâm đúng mực, đúng cách sẽ giúp trẻ nhiều hơn để có thể thoát khỏi tình trạng này

Điều trị nghiện game online

Để giúp những người đang nghiện game trở lại bình thường, rất cần có sự hỗ trợ từ bác sĩ. Người đang nghiện game có thể dùng thuốc hoặc các liệu pháp tâm lý để điều trị.

can-co-bac-si-tham-kham-cho-nguoi-nghien-game-online

Cần có bác sĩ thăm khám cho người nghiện game online

Đối với các bậc phụ huynh khi thấy con mình có các dấu hiệu của nghiện game online. Hãy nhẹ nhàng khuyên bảo, tìm những công việc cần thời gian cho con quên dần. Tùy theo tình trạng mà người nghiện game mắc phải. Hãy đưa ngay con đi khám tại bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Do máy tính đã trở thành phổ biến điều trị nghiện game có phần khó khăn hơn. Đối với người nghiện game, game online cũng quan trọng như ăn, uống. Nên cần phải làm các bước sau:

– Ngừng hoàn toàn việc chơi game. Không cho con cai nghiện game bằng cách giới hạn thời gian chơi game. Vì giới hạn giờ này con sẽ tranh thủ chơi game giờ khác nên dường như không có tác dụng gì.

– Cai nghiện game online bằng thuốc an thần và các loại thuốc chống trầm cảm.

– Điều trị củng cố chống tái phát.

Điều trị tấn công

Điều trị tấn công để cắt được hội chứng cai game và trầm cảm của người nghiện game online. Mục đích của điều trị tấn công là để đảm bảo bệnh nhân được cách ly tuyệt đối với game online. Tốt nhất là điều trị nội trú bệnh nhân nghiện game online tại các cơ sở chuyên khoa tâm thần.

– Nếu  là một người có tài năng thiên bẩm về game, bạn phải tự đặt ra câu hỏi game sẽ mang lợi ích gì cho bản thân. Từ đó, hãy phát triển nó theo hướng game thủ chuyên nghiệp.

Tiếp theo, kiểm soát chơi game qua  chế độ “quản thúc” nghiêm túc. Bạn phải tự vạch ra thời gian nào dành cho game không được ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Thời gian nào dành cho việc khác.

Hãy khiến bản thân bận rộn hơn bằng các công việc, chơi thể thao và đi du lịch. Đó được xem là những phương pháp giúp cai nghiện game hiệu quả nhất.

Như vậy warliberal đã tổng hợp các vấn đề liên quan đến nghiện game online và giải pháp điều trị nghiện game online. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn nếu chẳng may đang sa đà vào một game nào đó.

Rate this post