Tệ nạn xã hội gồm rất nhiều các vấn nạn, trong đó có tệ nạn cờ bạc . Tệ nạn cờ bạc đã mang tới biết bao nhiêu hệ lụy khiến cho cuộc sống xã hội, gia đình gặp nhiều những khó khăn. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Contents

Tệ nạn cờ bạc là gì?

Tệ nạn cờ bạc có thể hiểu là một sự ảo tưởng về sức mạnh đồng tiền trong trò đánh bạc, kiếm tiền bằng những vận may rủi và không mất mồ hôi công sức vừa là chơi vừa là kiếm tiền.
Tuy nhiên, với những suy nghĩ ấu trĩ đó đã làm cho đạo đức xã hội bị suy thoái và xuống cấp trầm trọng nó đã bị xã hội lên án và pháp luật nghiêm cấm.

Nguyên nhân dẫn đến tệ nạn cờ bạc

Te-nan-co-bac-xuat-phat-tu-long-tham
Tệ nạn cờ bạc xuất phát từ lòng tham

Xem ngay: Nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội trong học đường và cách khắc phục để hiểu hơn về vấn nạn này

  • Xuất phát từ chính những người chơi: Xuất phát lớn nhất vẫn là từ lòng tham của con người. Họ nghĩ rằng họ có thể kiếm được tiền mà không cần làm. Mất họ lại càng dồn tâm vào để kiếm lại.
  • Xuất phát từ truyền thống từ lâu đời của Việt Nam: Trong những lễ hội hay lễ tết người dân Việt Nam hay tổ chức những trò chơi như chọi gà, xóc đĩa, ba cây, tú lơ khơ để giải khuây coi đây là một trò chơi không thể thiếu trong những dịp này dần dần nó trở thành truyền thống và thói quen.
  • Xuất phát từ khâu quản lí lỏng lẻo của Nhà nước và pháp luật Việt Nam: Đối với các tệ nạn này, hiện chưa có các chế tài phạt nặng đối với những người chơi để ra sức răn đe.

Hậu quả của tệ nạn cờ bạc

Đã nhắc đến tệ nạn là biết đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Ban đầu, họ chỉ nghĩ rằng đánh cho vui, đánh cho giải trí. Thế nhưng khi vào cuộc chơi, bị tiền bạc cuốn theo, đôi ba lần rồi trở thành cơn nghiện. Họ sẽ cảm giác bị mê muội và chỉ biết nghĩ đến đánh bạc, không làm ăn gì nữa.

Đặc điểm của cờ bạc là khi người chơi họ đã chơi, họ sẽ chỉ nghĩ rằng phải lấy lại được số tiền đã mất. Họ liên tục chơi, liên tục mất. Họ nghĩ cách để lấy được tiền của gia đình để chơi. Rồi sẽ xảy ra những cãi vã, những tranh luận làm kinh tế gia đình bị đi xuống. Hơn nữa là tình cảm gia đình, hạnh phúc càng giảm đi rất nhiều.

Thực tế nhiều Tin tức -sự kiện đưa tin cho thấy những gia đình có bố hoặc mẹ nghiện cờ bạc thì gia đình đều không yên ấm, tan nát, con cái hư hỏng vì bố mẹ không còn thời gian quan tâm, nuôi dạy con cái mà chỉ biết dành thời gian kiếm tiền để đánh bạc và lao đầu vào trò chơi lòng tham ấy.
Không những vậy tệ nạn này còn gây ảnh hưởng đến trật tự, an ninh xã hội khi luôn tụ tập thành những điểm đông người kéo theo nạn ma túy và mại dâm phát triển .

Biện pháp phòng và chống tệ nạn cờ bạc

Can-co-che-tai-xư-phat-nghiem-minh
Cần có chế tài xử phạt nghiêm minh

Mỗi người cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật không thực hiện các hành vi mà pháp luật đã nghiêm cấm, chúng ta cần hiểu rõ được những vấn nạn này, cần có những ngăn chặn kịp thời và hợp lý.

Nhà nước cần có những chính sách phát triển kinh tế vùng miền hợp lí để tạo ra sự phát triển cân bằng, giảm thiểu phân hóa giàu nghèo, tạo nhiều việc làm khuyến khích những người đang thất nghiệp có việc làm.

Cần tăng cường hoàn hệ thống khung phápp lý về tệ nạn cờ bạc phân định rõ ràng chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan trong công tác phòng, chống. Chúng ta cần có chế tài xử phạt nghiêm minh để tệ nạn không xảy ra.

Hy vọng qua bài viết trên chúng ta đã hiểu rõ hơn về tệ nạn cờ bạc. Hãy nói không với tệ nạn cờ bạc mọi người nhé!

Rate this post