Gọi là răng khôn nhưng những chiếc răng này luôn “mọc dại”, khiến người khổ chủ đau đớn và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy thường răng khôn mọc ở đâu? Có đặc điểm như thế nào?

Contents

Răng khôn là gì?

Răng khôn, hay còn gọi là răng số 8, là chiếc răng mọc ở vị trí cuối cùng của hàm. Răng khôn thường mọc rất muộn, khi con người bước sang tuổi trưởng thành từ 18 – 30 tuổi, thậm chí là muộn hơn. Cũng bởi thời điểm mọc quá muộn này, xương hàm đã phát triển hoàn thiện các vị trí nên răng số 8 thường không có chỗ mọc, phải mọc không thẳng hàng với những răng còn lại, từ đó gây ra nhiều phiền phức. Khi chiếc răng này bắt đầu nhú lên sẽ khiến khổ chủ đau đớn vì phần nướu bị tách ra do chân răng khá phức tạp.

Đặc điểm của răng khôn

  • Răng khôn có mấy cái?

Nhiều người nghĩ rằng răng khôn chỉ có 1 chiếc. Thế nhưng, tương ứng với mỗi hàm trên dưới, trái phải đều có thể mọc ra 1 răng khôn ở vị trí trong cùng. Nghĩa là có tổng cổng 4 chiếc răng khôn. Tuy nhiên, hầu hết xương hàm của mọi người chỉ có đủ chỗ cho 28 răng đã mọc hoàn thiện trước đó, nên khi răng khôn mọc rất dễ dẫn đến tình trạng mọc lệch, đâm ngang.

Răng khôn có 4 cái, mọc ở 2 đầu hàm trên và dưới

Răng khôn có 4 cái, mọc ở 2 đầu hàm trên và dưới

Có bao giờ bạn thắc mắc: Răng khôn là gì? Răng khôn có tác dụng và ý nghĩa ra sao? Click ngay để nhận lời giải đáp!

  • Răng khôn có mấy chân?

Rất khó để xác định số chân của răng khôn bởi chúng nằm sâu trong xương hàm và không thể quan sát bằng mắt thường.

Có 2 loại răng chính là răng mặt có 1 chân, bao gồm răng cửa và răng nanh; răng trong có 2-3 chân, bao gồm các răng hàm.

Răng khôn là răng hàm. Do đó, nếu răng khôn mọc ở hàm dưới sẽ có 2 chân, nếu mọc ở hàm trên sẽ có 3 chân.

Số chân răng khá quan trọng trong việc phải nhổ bỏ răng khôn bởi số lượng chân càng lớn sẽ càng gây khó khăn cho phẫu thuật và xác định đúng số chân sẽ giúp các nha sĩ không bỏ sót phần răng.

Thời gian mọc răng khôn kéo dài bao lâu?

Thời gian mọc răng khôn thường kéo dài trong vài tháng, hoặc có thể lên tới vài năm chứ không mọc ngay.

  • Răng khôn mọc lệch gây nên tác hại gì?

Nếu xương hàm may mắn còn đủ chỗ, răng khôn sẽ phát triển bình thường mà không có hoặc ít sự đau nhức.

Tuy nhiên, nếu xương hàm không còn đủ chỗ cho răng số 8 mọc, chiếc răng này sẽ mọc ngầm hoặc lệch, dẫn đến tình trạng đau nhức vô cùng khó chịu. Phần nướu răng sẽ bị sưng tấy, viêm, kéo theo hôi miệng do thức ăn dễ bị tích đọng lại. Nguy hiểm hơn, răng khôn nếu mọc xiên vào răng bên cạnh hoặc chồi ra trong miệng có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề như sâu răng, viêm lợi, hủy hoại xương và răng xung quanh, nhiễm trùng sang mang tai, má, cổ, mắt…

Răng khôn mọc lệch gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng

Răng khôn mọc lệch gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng

Xem thêm: Răng khôn bị sâu có trám được không, có hiệu quả không?

Cách xử lý răng khôn mọc lệch

Áp lực khi chúng ta bị mọc răng khôn có thể gây ra hiện tượng tiêu ngót chân răng của răng bên cạnh. Răng khôn còn có thể thoái hóa thành u, nang bệnh lý nguy hiểm trong xương hàm, làm yếu xương hàm. Răng khôn mọc ở vị vị trí khó vệ sinh răng miệng nên tỉ lệ viêm nhiễm càng cao.

Răng khôn có cần nhổ không là điều mà nhiều người hay thắc mắc. Thông thường, các nha sĩ đều khuyên rằng nên nhổ bỏ để ngăn ngừa ảnh hưởng xấu tới răng miệng. Nhổ răng sớm sẽ bớt đau và thời gian lành cũng nhanh hơn. Cần lưu ý rằng, bạn phải đến khám và nhổ răng tại cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng bởi đây là một kỹ thuật khó. Giá cả một lần nhổ răng tùy thuộc vào cơ sở nha khoa và độ phức tạp của ca phẫu thuật, dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Quy trình một lần phẫu thuật nhổ răng khôn sẽ là: rạch nướu, khoan xương, loại bỏ răng khôn mọc lệch, dùng thuốc giảm đau, kháng sinh để sát khuẩn, tránh viêm nhiễm.

Có thể nhổ cùng lúc 2 chiếc răng khôn, tuy nhiên chỉ nên nhổ 2 chiếc cùng một phía bên hàm để tránh khó khăn khi ăn uống hậu phẫu thuật.

Như vậy, nếu không may có răng khôn mọc lệch, bạn cần xác định trước tâm lý phải đi phẫu thuật nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Rate this post