Mọc răng khôn là một trải nghiệm khá tồi tệ mà tất cả mọi người đều phải trải qua trong cuộc đời của mình. Đôi lúc nó cũng mọc đúng chỗ, đúng lúc nhưng hầu hết mọi trường hợp nó đều trở thành một cái răng “phiền toái” hơn là răng khôn. Và muốn nhổ răng khôn, đặc biệt là nhổ hai răng khôn cùng lúc thì có ảnh hưởng gì không?

Contents

1. Mọc răng khôn ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe?

Răng khôn là những chiếc răng mọc lên sau cùng ở hàm trái hoặc hàm phải của mỗi người. Thông thường độ tuổi mọc răng khôn là 18 – 25 tuổi, những cũng có không ít trường hợp mọc muonj hơn. Mỗi người sẽ có 4 chiếc răng khôn ở 4 góc hàm. Khi răng khôn mọc cũng là lúc hàm răng của bạn đã định hình, xương hàm thì cứng hơn, phần mô mềm bên trên cũng dày hơn nên dễ làm răng khôn mọc lệch, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nhiều người gọi vui nó là “răng ngu” và có đến 85% phải nhổ bỏ. Răng khôn mọc lệch sẽ gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng, tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng và nguy cơ hiễm trùng. Khi mọc, nó cũng thường xuyên gây đau nhức, thậm chí sốt nên chẳng ai ưa nó cả.

Nhổ hai răng khôn cùng lúc có nên hay không?Nhổ hai răng khôn cùng lúc có nên hay không?

Nhưng không phải ai cũng mọc răng khôn. Ở một số người, nó sẽ tồn tại dưới xương hàm cho đến hết đời. Và việc nhổ những chiếc răng khôn đi sẽ giúp bạn tránh được những mối nguy hại cho sức khỏe. Nhiều trường hợp còn nhổ hai răng khôn một lúc để giảm thiểu chi phí nhổ răng. Tuy nhiên cần có sự tư vấn kỹ càng từ nha sĩ trước khi tiến hành nhổ.

2. Nhổ hai răng khôn cùng lúc nên hay không?

Khoảng thời gian lành sau khi nhổ răng khôn thường từ 1 – 2 tuần. Đó cũng là khoảng thời gian tối thiểu giữa hai lần nhổ răng khôn. Nhưng khuyến khích bạn hãy chờ khoảng 1 tháng mới nhổ tiếp để vết thương cũ lành hẳn. Cũng không phải trường hợp nào cũng nhổ được răng khôn.

Đôi khi nó mọc ở những chỗ trọng yếu, dễ gây tổn thương thì rất khó nhổ, có thể gây ra các biến chứng như viêm nhiễm, chảy máu kéo dài, tổn thương đến dây thần kinh… Các nha sĩ sẽ xem xét và cân nhắc cẩn thận các yếu tố để quyết định có nên tiến hành tiểu phẫu nhổ răng khôn hay không.

Có những người muốn tiết kiệm thời gian và chi phí nên yêu cầu nhổ hai răng khôn cùng một lúc. Việc này vẫn có thể thực hiện được với trình độ khoa học kỹ thuật hiện đại ngày nay, nhưng cần phải chẩn đoán tình huống kỹ càng hơn.

Các nha sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe của bạn để xem có đủ điều kiện nhổ 2 răng cùng lúc được không. Sức khỏe tốt thì sẽ có thể hồi phục nhanh và tránh được những biến chứng bất lợi sau khi nhổ. Và không nên nhổ hai răng khôn ở hai bên hàm khác nhau mà nên nhổ cùng một bên, ví dụ như nhổ 2 răng khôn hàm dưới.

Nhổ hai răng khôn cùng lúc phụ thuộc vào sức khỏe của bệnh nhânNhổ hai răng khôn cùng lúc phụ thuộc vào sức khỏe của bệnh nhân

Phổ biến nhất là sử dụng phương pháp nhổ răng bằng công nghệ siêu âm Piezotome. Các mũi siêu âm sẽ dễ dàng làm đứt các dây chằng nha chu, làm răng lung lay và chỉ cần lấy kìm kẹp ra một cách nhẹ nhàng. Phương pháp này ít gây đau, giảm sưng nề sau nhổ, không chảy nhiều máu, hạn chế biến chứng và chỉ mất khoảng 10 – 15 phút cho một răng.

Sau khi nhổ, bạn nhớ phải tuân thủ theo cách chăm sóc răng mà các nha sĩ hướng dẫn. Tránh ăn các món ăn cứng, có hạt, hạn chế đưa thức ăn vào sâu trong hàm. Nên súc miệng với nước ấm sau ăn, đánh răng với bàn chải mềm và đánh nhẹ nhàng. Uống thuốc giảm đau và chống viêm theo đúng sự kê đơn của bác sĩ. Nếu có những biểu hiện bất thường thì cần liên hệ ngay với nha sĩ, tránh để lâu xảy ra viêm nhiễm rất nguy hiểm.

Trên đây là những chia sẻ cho các bạn về việc có nên nhổ hai răng khôn cùng lúc và những lưu ý về chăm sóc răng sau nhổ. Hy vọng các bạn sẽ nắm được cách để chăm lo cho hàm răng của mình nhiều hơn. Chúc các bạn luôn có một hàm răng trắng sáng và khỏe mạnh!

Rate this post