Răng khôn chắc hẳn không còn xa lạ gì với mọi người ở độ tuổi trưởng thành. Răng khôn là gì? Mọc răng khôn có ý tác dụng gì hay ý nghĩa nào không? Cách xử lý khi mọc răng khôn như thế nào?

Thực chất tên gọi răng khôn là tên gọi dùng để chỉ răng hàm cuối cùng của mỗi bên hàm. Chiếc răng này là răng được mọc cuối cùng trong toàn bộ hàm răng, chỉ xuất hiện với người trưởng thành từ 16-30 tuổi. Do là chiếc răng mọc sau cùng nên vòm miệng miệng của bạn không có đủ chỗ dành cho chúng dẫn tới răng mọc lệch và xô lẫn nhau bị tác động, có thể dẫn đến sưng và đau đớn khiến bạn khó chịu.

Contents

A. Răng khôn là gì?

 Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là những chiếc răng mọc sau cùng, nó không xuất hiện với trẻ nhỏ khi mới mọc răng hoặc khi đã thay răng. Răng khôn thường không mọc lên ngay mà kéo dài trong vài tháng thậm chí vài năm mới kết thúc quá trình mọc răng chân răng xòe ra và đâm vào lợi ngang dọc gây đau đớn cho người bị.

 Răng khôn hay còn gọi là răng số 8

 Răng khôn hay còn gọi là răng số 8

Xem thêm: Răng khôn mọc ở đâu? Có đặc điểm như thế nào?

Có rất nhiều người gặp phải tình trạng răng khôn mọc ngầm, mọc lệch do trưởng thành thì xương hàm không còn đủ khoảng trống để răng mọc thêm, gây đau nhức rất khó chịu. Phần nướu răng thì bị sưng tấy, dễ tích đọng thức ăn gây ra hôi miệng, viêm nướu khó vệ sinh chân răng.

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm đâm xiên sang xiên dọc sang các răng bên cạnh hoặc chồi ra phía ngoài má hoặc trong miệng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khoẻ răng miệng.

B. Răng khôn có tác dụng gì? Ý nghĩa như thế nào?

việc mọc răng khôn có tác dụng gì và ý nghĩa của nó ra sao chắc có thể nhiều người chưa nắm rõ được. Răng khôn là loại răng mà ai cũng sẽ phải mọc, nên việc tìm hiểu kỹ về chúng là một điều cần thiết. Và đây là tác dụng và ý nghĩa của việc mọc răng khôn.

1. Mọc răng khôn có tác dụng gì?

Lấy tên là răng khôn vì răng này thường mọc ở những người trưởng thành, độ tuổi mà mọi người đã khôn lớn, đã có thể tự nhận thức được mọi thứ. Trải quá quá trình mọc chân răng và đủ lớn thì răng khôn mới bắt đầu nhú lên khỏi lợi. Răng khôn khiến cho mọi người gặp không ít phiền toái và đau đớn nên xét về mặt thẩm mỹ hay tác dụng thì răng khôn hầu như không có ý nghĩa.

Răng khôn có tác dụng gì khi mọc?

Răng khôn có tác dụng gì khi mọc?

Nói cách khác là răng khôn đang là “kẻ thù” của nhiều người vì mang lại phiền toái cho bạn hơn khi chiếc răng khôn của bạn mọc không ngay ngắn. Hầu như răng khôn đều phải nhổ, theo kết quả điều tra và thống kê của Tổ Chức Chăm Sóc Răng Miệng Hoa Kỳ thì ước tính đến nay có khoảng 85% răng khôn đều bị nhổ bỏ thay vì để cho nó tồn tại đến hết quãng đời của bạn về sau.

Lý do cần phải nhổ đi răng khôn là vì răng khôn thường mọc vào vị trí không thuận lợi, hoặc do xương hàm đã chật mà răng khôn lại nằm ở vị trí quá sâu bên trong hàm nên sẽ khó vệ sinh, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và làm tăng nguy cơ sâu răng, viêm nướu.

Đã có rất nhiều trường hợp mọc răng khôn nhưng cố tình để mà không nhổ bỏ đi không được chữa trị kịp thời nên đã bị nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh gây ra xô răng, nhiễm trùng răng miệng.

2. Ý nghĩa của việc mọc răng khôn

Nhiều người có quan niệm rằng răng khôn không phải tự nhiên mà mọc lên. Hàm răng đủ phải có 32 răng trong đó có 4 răng khôn.Việc mọc răng khôn có ý nghĩa gì hay chỉ mang lại phiền toái đã được khẳng định chắc chắn là không. Chính vì thế, khi lên răng khôn bạn nên sớm “giải quyết” chiếc răng khó ưa này sớm nhất để bảo vệ những răng còn lại trên khuôn hàm và giúp ngăn ngừa các biến chứng. Không những không có ý nghĩa gì đặc biệt mà còn gây ra hàng loạt những biến chứng nguy hiểm, quá trình mọc răng khôn còn gây ra những cơn đau nhức rất khó chịu.

Răng khôn gây ra những biến chứng bất thường cho con người

Răng khôn gây ra những biến chứng bất thường cho con người

Có thể bạn quan tâm: Răng khôn bị sâu có trám được không, có hiệu quả không?

Răng khôn mọc lên có thể gây nhiều biến chứng như: Người mọc răng khôn bị viêm nhiễm, đau nhức khi bị mọc răng khôn. Do răng khôn mọc lệch, mọc ngầm làm cho bệnh nhân cảm thấy đau nhức, sưng trong miệng và không thể nhai thức ăn. Nếu để tình trạng viêm nhiễm răng khôn kéo dài mà không đi khám sẽ làm phá hủy xương xung quanh chiếc răng này và điều tệ hại hơn là dễ bị xô răng còn lại.

3. Cách xử lý khi răng khôn bị đau nhức

Trong vấn đề ăn, nhai hay thẩm mỹ thì răng khôn không đóng vai trò nhiều nhưng mỗi khi răng mọc thường gây đau nhức và nhiều phiền toái cho mọi người, ảnh hưởng tới sức khoẻ, thẩm mỹ. Đối với trường hợp mọc răng khôn, các chuyên gia, nha sĩ đều khuyên nên nhổ bỏ đặc biệt là với các trường hợp răng khôn mọc ngầm, mọc lệch, mọc sai chỗ. Nhổ bỏ sớm sẽ giúp ngăn chặn các ảnh hưởng xấu do răng khôn gây ra, bảo vệ sức khoẻ răng miệng.

Bài viết đã nói rõ vấn đề răng không có tác dụng gì và mang ý nghĩa thế nào khi mọc. Việc nhổ răng khôn từ sớm từ khi mới bắt đầu có dấu hiệu răng mọc không đúng vị trí sẽ giúp việc nhổ răng dễ dàng hơn và thời gian lành vết thương cũng nhanh chóng hơn. Các bạn nên tìm tới nha khoa uy tín để thăm khám, chụp X-quang răng miệng cụ thể để xác định tình trạng của răng khôn và nhổ răng.

Rate this post