Răng khôn là răng mọc cuối cùng của hàm có thể hàm trên hoặc hàm dưới, khi bị răng khôn sẽ cảm thấy rất đau nhức, nhiều người băn khoăn không biết răng khôn bị sâu có trám được không hay phải nhổ bỏ?

Contents

1. Những biến chứng của răng khôn

Răng khôn dù không ảnh hưởng đến thẩm mỹ và việc ăn nhai nhưng nếu chiếc răng này có vấn đề sẽ gây ra những biến chứng nguy hại cho răng miệng. Khi răng khôn bắt đầu mọc lên sẽ làm phá vỡ phần nướu, nứt lợi để có thể trồi lên nên khiến cho người bị cảm thấy rất đau đớn. Ở phần nướu bị tách ra sẽ làm cho thực phẩm rơi lại trong vùng này mà vệ sinh răng miệng không vào sâu bên trong được tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra viêm nhiễm răng miệng.

Những chiếc ăn khôn mọc lệch ở dưới nướu gây viêm lợi đau nhức, bị mọc răng khôn còn gây ra tình trạng viêm nhiễm nặng nếu như không điều trị sớm thì không những gây nên bệnh mùi hôi miệng mà chúng còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như biến chứng răng hàm mặt vô cùng nguy hiểm.

Bị mọc răng khôn sẽ cảm thấy rất phiền toái vì đau nhức

Bị mọc răng khôn sẽ cảm thấy rất phiền toái vì đau nhức

Xem thêm: Răng khôn mọc ở đâu? Có đặc điểm như thế nào?

2. Răng khôn bị sâu có trám được không?

Răng khôn bị sâu có trám được không thì cần phải qua thăm khám răng miệng cụ thể để bác sĩ xem xét trên nhiều phương diện lúc đó mới có hướng xử lý phù hợp. Nếu chiếc răng đó mọc thẳng và không ảnh hưởng đến các răng khác thì có thể trám răng như các răng còn lại, làm sạch mô răng bị sâu và sử dụng chất liệu trám răng để đưa vào răng, giúp răng khôi phục lại hình thể như ban đầu.

Thực tế thì răng khôn có thể trám được khi mọc thẳng nhưng số ca thực hiện rất ít vì các bác sỹ khuyến khích nên nhổ bỏ để không phải lo lắng về sau. Răng khôn mặc dù là răng hàm nhưng ở tận sâu trong cùng nên không đảm bảo chức năng ăn nhai chính, nếu chúng ta nhổ bỏ đi thì cũng sẽ không gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ hay ăn nhai.

Răng khôn không nên thực hiện trám trong trường hợp mọc lệch hay mọc ngầm vì một phần răng ở trong cùng thao tác khó thực hiện, răng lại mắc kẹt với răng hàm số 7 và gây ảnh hưởng đến răng nên việc trám răng khó có thể thực hiện được. Sau một thời gian miếng hàn trám răng có thể bị bong tróc tình trạng sâu răng có thể tái phát và nặng thêm, khiến răng bên cạnh cũng bị sâu theo.

Răng không bị sâu có nên trám khôngRăng không bị sâu có nên trám không?

Chưa kể đến những chiếc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm đâm vào răng bên cạnh, làm lung lay chân răng hoặc có thể làm thay đổi cấu trúc của xương hàm, đẩy các răng phía trước mọc chen chúc vào nhau. Răng khôn bị sâu nặng sẽ đe dọa đến sức khỏe răng miệng của bạn. Do vậy, hầu hết các trường hợp có răng khôn, nhất là các răng bị sâu nặng, mọc nghiêng, mọc ngầm trong nướu bác sĩ đều khuyên người bị nên nhổ bỏ để tránh những phiền phức về sau.

Nếu trong trường hợp răng khôn bị sâu nặng thì nguy cơ gây viêm nhiễm, lây lan sâu răng sang những răng khác cao, đặc biệt là trường hợp loại răng khôn mọc không đúng vị trí, mọc lệch thì hàn răng không phải là biện pháp hiệu quả.

Không phải trường hợp sâu răng nào cũng có thể trám răng được, nên việc răng khôn bị sâu có trám được không còn tùy vào trạng thái sâu răng khôn. Thực hiện nhổ răng khôn bị sâu là một ca tiểu phẫu nhưng đòi hỏi bác sỹ nhổ răng phải có chuyên môn kinh nghiệm, lời khuyên là bạn nên tìm đến cơ sở nha khoa uy tín để tiến hành.

Nên nhổ bỏ răng khôn thay vì trám răng

Nên nhổ bỏ răng khôn thay vì trám răng

Xem thêm: Răng khôn là gì? Răng khôn có tác dụng và ý nghĩa ra sao?

Nhổ răng khôn hầu hết không làm ảnh hưởng đến dây thần kinh nên các bạn đừng lo lắng. Sau khi nhổ răng chỉ cần có chế độ ăn uống phù hợp, kiêng ăn đồ có tính hàn trong thời gian ngắn là sẽ ổn định trở lại nhanh chóng.

Để biết chuẩn xác răng khôn bị sâu có trám được không, cách tốt nhất là bạn nên tới trực tiếp nha khoa uy tín để thăm khám, chụp phim răng miệng cụ thể để thấy rõ trạng thái của răng và có giải pháp điều trị phù hợp nhất cho từng trường hợp sức khỏe răng miệng.

Rate this post