Răng hô là cụm từ có lẽ chúng ta đã nghe đến khá nhiều. Nó gây đến những bất lợi cho chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Cùng tìm hiểu răng hô là gì và những phương pháp điều chỉnh hiệu quả hiện nay qua bài viết dưới đây.

Contents

Răng hô là gì?

Răng hô còn được gọi với tên khác là răng vẩu. Răng hô là một dạng sai lệch về khớp cắn. Răng hô khiến tỷ lệ về tương quan giữa hàm trên và hàm dưới bị sai khác. Điều này dẫn tới, phần hàm trên bị nhô ra nhiều so với phần hàm dưới. Tình trạng sai lệch khớp cắn sẽ mang tới rất nhiều rắc rối cho người gặp phải.

Những bất lợi của răng hô là gì?

Rang-ho-anh-huong-chuc-nang-nhai
Răng hô ảnh hưởng chức năng nhai

Xem ngay: hàm răng người có bao nhiêu cái để biết câu trả lời chính xác

Những rắc rối mà răng hô mang lại cho chúng ta là gì? Cùng Nha Khoa Tân Định tiếp tục tìm hiểu về răng hô nhé!

 • Ảnh hưởng chức năng nhai: Răng hô gây sai lệch khớp cắn. Vì vậy, những người bị hô thường khó cắn khớp được hai hàm. Vì vậy, những người bị hô sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc xe và nghiền nhỏ thức ăn.
 • Khó vệ sinh: Khớp cắn bị sai lệch dẫn tới tình trạng các răng không mọc đều. Do đó, những khoảng trống giữa các răng là điều không tránh khỏi. Vì vậy, khi vệ sinh răng hô, bạn sẽ cần phải cẩn thận hơn rất nhiều.
 • Gây trở ngại trong việc phát âm: Do phần hàm không khớp, dẫn tới việc những người bị hô gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát âm tròn vành, rõ chữ.
 • Mất tự tin, ngại giao tiếp là điều bạn dễ thấy ở những người gặp vấn đề về răng. Những người bị hô cũng không nằm ngoài ngoại lệ.

Nguyên nhân gây nên tình trạng răng hô là gì?

 • Tỷ lệ răng và xương hàm không tương thích: Ở một số trường hợp, răng hô do phần răng có kích thước lớn. Tuy nhiên phần hàm lại thiếu chỗ. Điều này khiến răng mọc lệch khỏi phương thẳng đứng và nhô ra ngoài gây hô.
 • Thói quen xấu: Những thói quen xấu ở trẻ như: mút tay, ngậm ti giả nếu kéo dài trong quá trình thay răng. Đây có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng răng hô ở trẻ em.
 • Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình có ông, bà hoặc bố mẹ bị hô. Rất có thể các bé sẽ gặp vấn đề này.
 • Bệnh lý về xương hàm: Sự phát triển quá mức hoặc không bình thường ở xương hàm chính là nguyên nhân gây ra tình trạng vẩu hàm. Đây là tình trạng hô nặng, bạn sẽ cần can thiệp sâu hơn để có thể giải quyết tình trạng này.

Phương pháp niềng răng điều trị răng hô là gì?

 • Niềng răng bằng hàm tháo lắp
 • Niềng răng bằng hàm cố định với những vật liệu như: mắc cài thép, mắc cài sứ…
 • Niềng răng bằng hàm cố định mặt lưỡi
 • Niềng răng hô bằng hàm trong suốt.

Bọc răng sứ

Boc-rang-su
Bọc răng sứ

Click ngay: răng hô bọc sứ để biết câu trả lời chính xác

Bọc răng sứ là một phương pháp giúp điều trị răng hô được rất nhiều người lựa chọn. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này chính là sự nhanh chóng. Thông thường bạn sẽ chỉ mất khoảng từ 2-4 ngày để có thể xử lý xong tình trạng hô. Phương pháp bọc răng sứ được các chuyên gia khuyến cáo sử dụng trong những trường hợp như: hô nhẹ, hô do răng mọc lệch.

Với phương pháp bọc răng sứ, các nha sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ cùi răng. Sau đó, dựa trên phần răng đã mài, nha sĩ sẽ tiến hành lấy dấu và tạo mão răng mới. Phần mão răng sẽ được bọc ngoài phần răng đã mài. Để có thể giải quyết tình trạng hô, bạn sẽ cần bọc từ 2-4 răng của tùy theo tình trạng hô và kích thước răng.

Phẫu thuật chỉnh hình hàm

Với những trường hợp răng hô nặng do sự phát triển bất thường của hàm trên. Việc thực hiện các phương pháp chỉnh nha sẽ không giải quyết được tình trạng răng hô. Vậy đâu là giải pháp trong trường hợp hô nặng này? Phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm răng hô là gì?

Trường hợp lệch hàm hô nặng do xương hàm, nếu không tác động vào xương hàm chúng ta sẽ không xử lý được tình trạng hô. Trong trường hợp này, các bác sĩ buộc phải thực hiện phẫu thuật chỉnh hình hàm. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ loại bỏ bớt phần xương hàm bị phát triển quá mức phía trên với sự hỗ trợ của các trang thiết bị máy móc trong y khoa. Phẫu thuật chỉnh hình hàm có độ phức tạp cao. Vì vậy, nếu bạn đang cân nhắc việc thực hiện, bạn nên hết sức lưu ý. Hãy tư vấn và lựa chọn những bệnh viện có uy tín nhé!

Trên đây là răng hô là gì và những phương pháp điều chỉnh hiệu quả hiện nay. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post

By Nga