Bạn có biết hàm răng người có bao nhiêu cái, giai đoạn phát triển như thế nào và cách chăm sóc ra sao? Mời bạn đọc tham khảo qua bài viết dưới đây

Contents

1. Chức năng của răng

Răng giữ một vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khoẻ con người. Đây là bộ phận đầu tiên của hệ thống tiêu hoá, đảm nhiệm việc nhai và nghiền thức ăn cũng như cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Với những người có hàm răng khoẻ mạnh, ăn nhai kỹ giúp cho sự ngon miệng, làm quá trình tiêu hoá hấp thụ thức ăn dễ dàng và tốt hơn.

hàm răng người có bao nhiêu cái

Chức năng của hàm răng. Hàm răng người có bao nhiêu cái

Răng giữ các vai trò như thẩm mỹ, phát âm và cả hơi thở. Về mặt thẩm mỹ, răng lành mạnh, đều đặn, lợi không viêm tạo cho con người có vẻ mặt và nụ cười đẹp.

Đồng thời, răng cũng rất quan trọng khi phát âm. Trường hợp bi mất răng sẽ phát âm không chuẩn ảnh hưởng đến sinh hoạt và công tác hàng ngày. Bên cạnh đó, răng lợi tốt, hơi thở thơm tho. Răng sâu là nơi chứa vụn thức ăn, lên men gây hôi miệng. Viêm lợi sinh dịch rỉ viêm rất hôi miệng.

>>>>Tham khảo thêm: Răng hàm lung lay có nên nhổ không và chi phí như thế nào?

2. Răng người có bao nhiêu chiếc?

Răng người chính xác có 32 cái răng, tùy vào từng người sẽ đủ hoặc thiếu.

Khi còn bé, thông thường răng của bé sẽ bắt đầu mọc lúc chúng ta 6 tháng tuổi. Cho đến khi được mọc đầy đủ thì bé sẽ có khoảng 20 cái răng.

Trẻ em sẽ bắt đầu thay răng vào khoảng thời gian là 5 tuổi, những chiếc răng sữa sẽ rụng đi, thay thế bằng răng vĩnh viễn. Cho đến tuổi trưởng thành, răng chúng ta sẽ mọc đủ, tổng cộng là 32 răng. (Đã bao gồm cả 4 chiếc răng khôn ở cả hàm trên và hàm dưới).

Trong 32 chiếc răng này bao gồm: 8 chiếc răng cửa (4 ở trên, 4 ở dưới), 4 chiếc răng nanh (2 ở trên, 2 ở dưới), 8 răng cối nhỏ và 12 răng cối lớn. 12 răng cối lớn còn được gọi là răng nhai hay răng cấm. Còn lại răng khôn sẽ mọc sau, và có thể gây đau đớn cho việc nhai thức ăn của chúng ta (khoảng 18 – 35 tuổi). Có những người mọc răng khôn khi 19-20 tuổi nhưng cũng có người tới 30 tuổi mới mọc răng khôn.

     1 hàm răng có bao nhiêu cáiHàm răng người có bao nhiêu cái. Răng người có chính xác 32 chiếc

Sau 18 tuổi, hàm răng của chúng ta gần như đã ổn định, lúc này thường thì khi trên hàm đã hết chỗ trống mà răng khôn vẫn chưa mọc, nhiều khả năng khi lên thì răng khôn sẽ mọc chệch ra, đâm xiên đâm xéo, nhiều trường hợp nó còn đâm từ dưới chân răng nhai đâm lên.

Vì răng khôn mọc không theo trật tự và gây đau đớn như thế nên rất nhiều người đã làm tiểu phẫu nhổ răng, nhổ luôn cả 4 cái răng khôn phiền phức đó đi. Chính vì vậy, rất nhiều người trưởng thành chỉ có 28 chiếc răng mà thôi, tức là 32 răng đủ trừ đi 4 cái răng khôn, còn 28 răng.

3. Cách chăm sóc răng hiệu quả

  • Chải răng 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng (sau khi ngủ dậy) và buổi tối (trước khi đi ngủ). Đặc biệt, nên chải răng trong khoảng 2 phút để có thể lấy đi hết các cặn cứng và thức ăn thừa bám trên răng, tránh tình trạng cao răng bám quá dày, gây ra các bệnh lý nguy hiểm về răng.
  • Sử dụng chỉ tơ nha khoa ít nhất 1 lần mỗi ngày. Đây là phương pháp giúp lấy đi những thức ăn thừa còn sót lại trong các kẽ răng một cách vô cùng hiệu quả. Lưu ý: tuyệt đối không sử dụng tăm thay cho chỉ nha khoa bởi tăm có thể làm chảy máu chân răng và thưa răng.
  • Sau khi chải răng, nên súc miệng lại bằng nước muối loãng hoặc nước súc miệng chuyên dụng để làm sạch sâu. Khi súc miệng cần ngậm chặt môi, đưa nước đến mọi ngóc ngách trong khoang miệng.

1 hàm răng có bao nhiêu cái

1 hàm răng có bao nhiêu cái, chăm sóc răng như nào?

  • Ngoài việc chải răng đều đặn, bạn cũng cần làm sạch lưỡi bằng cây cạo lưỡi 2-3 lần mỗi ngày để loại bỏ cả các vi khuẩn còn lại trên bề mặt lưỡi.
  • Khám nha khoa định kỳ mỗi 6 tháng 1 lần để kịp thời phát hiện các bệnh về răng miệng và có phác đồ điều trị sớm. Ngoài ra, nên lấy cao răng định kỳ thường xuyên để giảm bớt những ảnh hưởng do nó mang lại.
  • Lựa chọn một trung tâm chăm sóc răng miệng uy tín, với đội ngũ bác sĩ lành nghề, giàu kinh nghiệm, cùng các trang thiết bị tiên tiến, hiện đại …

Qua bài viết trên bạn có thể trả lời Hàm răng người có bao nhiêu cái, đồng thời cung cấp thêm cho bạn đọc những phương pháp chăm sóc răng hiệu quả. Chúc các bạn luôn có một hàm răng trắng đều và khỏe mạnh!

Rate this post