Khi mọc răng khôn chúng ta thường có cảm giác đau đớn, khó chịu, không thể ăn uống một cách bình thường được. Vậy cùng tìm hiểu xem răng khôn là răng gì và răng khôn là răng số mấy trong hàm răng của người trưởng thành.

Contents

1. Răng khôn là răng gì?

Như chúng ta đã biết hàm răng người có vai trò đặc biệt trong quá trình tiêu hóa thức ăn, đảm nhiệm vai trò nhai và nghiền thức ăn. Hàm răng vừa có chức năng thẩm mỹ, phát âm và hơi thở. Hàm răng người có chính xác 32 cái, tuy nhiên cũng do cơ địa mỗi người có người thừa có người thiếu.

Trong 32 chiếc răng này sẽ có 8 chiếc răng cửa (4 ở trên, 4 ở dưới), 4 chiếc răng nanh (2 ở trên, 2 ở dưới), 8 răng cối nhỏ và 12 răng cối lớn. 12 răng cối lớn còn được gọi là răng nhai hay răng cấm này đã bao gồm cả 4 cái răng khôn sẽ mọc sau ở độ tuổi 18 – 30 tuổi.

răng khôn là răng nàoRăng khôn là răng nào?

Răng khôn chính là răng cối thứ ba, mọc sau cùng trong cung hàm răng, không phải ai cũng có răng khôn. Theo các chuyên gia răng hàm mặt thì tỷ lệ răng khôn hàm dưới bị mọc lệch là rất cao, răng khôn có thể mọc theo các hướng như: Lệch về phía xa, lệch gần, lệch trong … do đó việc răng khôn mọc lệch gây ảnh hưởng nhiều đến chức năng nhai và sức khỏe của mỗi người.

2. Răng khôn là răng số mấy?

Răng khôn là răng số 8, thường mọc cuối cùng của mỗi bên hàm, thường là khi người ta ở độ tuổi 16 đến 20. Tại thời điểm răng khôn bắt đầu mọc thì các răng trưởng thành đã mọc hoàn chỉnh trên cung hàm, xương hàm đã ổn định và gần như không còn chỗ để răng khôn có thể mọc lên. Đó chính là nguyên nhân vì sao hầu hết răng khôn đều mọc ngầm, mọc lệch trong, mọc lệch ngoài, mọc lệch 45, mọc lệch 90 độ, tình trạng răng bị kẹt lại dưới mô nướu bởi các răng khác hoặc xương hàm.

Điển hình là răng khôn hàm trên không đủ chỗ mọc sẽ mọc lệch ra khỏi cung răng, đâm vào má hay mọc ngược vào xương hàm. Điều này dẫn đến việc người ăn dễ cắn vào má, gây sưng đau.

răng khôn là răng thứ mấyRăng khôn là răng số mấy?

Xem thêm: Mọc răng khôn đau mấy ngày thì hết đau?

3. Tác hại của răng khôn

Thực chất vì răng khôn nằm sâu bên trong khoang miệng nên việc mọc răng khôn không ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ của cả hàm răng cũng như chức năng nhai trong miệng.

Tình trạng răng khôn mọc bất thường là nguyên nhân của một số bệnh lý răng miệng như: viêm nha chu, viêm lợi trùm, viêm nướu, sâu răng, … nặng hơn nhiễm trùng, u nang làm ảnh hưởng lớn tới những chiếc răng hàm bên cạnh đặc biệt là chiếc răng hàm thứ 7. Mặt khác, tình trạng răng khôn mọc bất thường có thể dẫn tới tình trạng tiêu xương, bởi nó gây ra vấn đề cho khớp cắn, vì vậy làm ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai của răng đó là chưa kể đến những ảnh hưởng tới thẩm mỹ và tâm lý người bệnh.

Việc ăn uống của người bệnh trở nên vô cùng khó khăn, bởi mọc răng khôn sẽ viêm đau, khi khôn và răng bên cạnh tạo những khe lệch lạc gây giắt thức ăn, khó vệ sinh răng miệng, gây sâu răng. Về lâu dài sẽ còn lan ra và ảnh hưởng tới các răng khác.

răng khôn là răng nàoTác hại của răng khôn

4. Mọc răng khôn nên làm gì?

Với những trường hợp răng khôn mọc mà không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng thì không nhất thiết phải nhổ. Còn nếu quá nặng và gây viêm nhiễm nguy hiểm thì tốt nhất nên gặp bác sĩ để nhổ bỏ răng, tránh những trường hợp xấu như lây lan, viêm nhiễm nặng nề hơn.

Bài viết trên đã giải đáp giúp bạn những thông tin về răng khôn, cũng như trả lời răng khôn là răng số mấy. Giữ gìn vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ để có hàm răng trắng đẹp nhé.

Rate this post