Tình trạng mọc răng khôn thường gây đau đớn cho người bệnh, nếu không cẩn thận có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm lây lan sang các răng khác. Mọc răng khôn đau mấy ngày thì hết và mọc răng khôn gây ra những ảnh hưởng gì. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Contents

1. Răng khôn là răng nào?

Hàm răng giữ vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa, phát âm và giao tiếp của con người. Một hàm răng đầy đủ của người trưởng thành gồm 32 chiếc, nhưng có người đủ, hoặc có người thiếu.

Các chuyên gia nha khoa có quy định về số thứ tự của các răng trong hàm răng người như sau, nhìn theo 2 bên hàm trái – phải:

  • Chiếc răng cửa chính bên phải là răng số 1,
  • Răng cửa phụ bên phải là răng số 2
  • Răng nanh là bên phải là răng số 3
  • Răng cối nhỏ bên phải đầu tiên (răng tiền hàm 1) là răng số 4
  • Răng cối nhỏ bên phải tiếp theo (răng tiền hàm 2) là răng số 5
  • Răng cối lớn bên phải đầu tiên (răng hàm lớn 1) là răng số 6
  • Răng cối lớn bên phải tiếp theo (răng hàm lớn 2 – răng cấm) là răng số 7
  • Răng cối lớn bên phải cuối cùng (răng hàm lớn 2 – răng khôn) là răng số 8.

Tương tự hàm bên trái cũng như vậy.

mọc răng khôn bao lâu thì hết đauMọc răng khôn đau mấy ngày thì hết?

Vậy răng khôn là răng số 8 của hàm răng và thường là răng mọc cuối cùng. Tức là răng khôn là răng hàm cuối cùng của mỗi bên hàm. Trước đó các răng trưởng thành đã mọc hoàn chỉnh trên hàm nên khi răng khôn mọc sẽ không còn chỗ, gây ra việc mọc ngầm, mọc lệch, mọc lệch 45 độ, mọc lệch 90 độ, thậm chí mắc kẹt dưới xương hàm …

2. Mọc răng khôn đau mấy ngày?

Tùy thuộc vào cơ địa từng người mà thời gian đau răng khi mọc răng khôn khác nhau. Có người đau 3 – 5 ngày, nhưng cũng có những người đau một vài tuần, sau đó răng sẽ nhú hẳn ra khỏi nướu.

Mỗi đợt mọc răng hàm cách nhau vài tháng. Để răng khôn mọc hoàn chỉnh mất từ 4 đến 5 năm.

mọc răng khôn mấy ngày hết đauMọc răng khôn bao lâu thì hết đau?

Xem thêm: Răng khôn có tác dụng gì? Ý nghĩa và cách xử lý ra sao?

3. Mọc răng khôn gây ảnh hưởng gì?

Độ tuổi mọc răng khôn từ 16 – 25 tuổi. Có khoảng 35% số trường hợp không mọc răng khôn trong suốt cuộc đời. Có trường hợp răng khôn nằm vĩnh viễn dưới xương hàm không mọc lên được. Có người chỉ mọc 1 chiếc, 2 chiếc, hoặc 3,4 chiếc tùy từng người khác nhau. Việc mọc răng khôn này gây nhiều ảnh hưởng tới người bệnh nếu không được chú ý cẩn thận:

Viêm nhiễm răng khôn sẽ lan dần qua các mô xung quanh, gây sưng đau kéo dài, hôi miệng, bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong quá trình cử động miệng, dễ giắt thức ăn, khó vệ sinh, về lâu về dài gây ra sâu răng.

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, đâm sang răng bên cạnh, răng khôn mọc lên thường kèm theo cảm giác đau nhức, khó chịu ở vùng nướu và phần má trong cùng, thậm chí gây ra tình trạng sốt cao khiến sức khỏe và sinh hoạt của chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mọc răng khôn đau nhức cũng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, u nang, ảnh hưởng đến các răng xung quanh.

mọc răng khôn đau mấy ngàyMọc răng khôn gây ảnh hưởng gì?

Trường hợp nhẹ, nếu việc mọc răng khôn không ảnh hưởng đến việc nhai nghiền thức ăn thì người bệnh không cần phải nhổ. Còn nếu việc viêm nhiễm lây lan từ răng khôn qua các răng bên cạnh thì rất cần đến sự can thiệp của bác sỹ để nhổ răng đi. Việc nhổ răng với chi phí không quá đắt, chỉ cần kiêng cữ cẩn thận là người bệnh có thể nhai nghiền thức ăn hoàn toàn bình thường.

Bài viết trên cũng đã giải đáp được thắc mắc: mọc răng khôn đau mấy ngày. Các bạn hãy ăn uống lành mạnh và giữ gìn vệ sinh răng miệng thật hợp lý nhé.

Rate this post