Những chiếc răng hàm giữ vai trò rất quan trọng trong việc ăn nhai và định hình cho sự phát triển, hoạt động ổn định của cung hàm. Vậy răng hàm có thay không, răng hàm có mọc lại không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Contents

1. Răng hàm là gì?

Bộ răng sữa của con người có tổng cộng 20 cái bao gồm 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh, 8 răng hàm (hay còn gọi là răng cối). Bộ răng vĩnh viễn của con người gồm có 32 răng gồm 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh, 8 răng hàm nhỏ, 12 răng hàm lớn (bao gồm cả răng khôn).

Răng hàm lớn là những răng chịu lực nhai chính của chúng ta là những răng mọc thêm bao gồm 3 răng cuối của mỗi phần hàm trái phải trên dưới (trong trường hợp có răng khôn), còn 2 răng hàm sữa khi thay răng lại trở thành 2 răng hàm nhỏ (hay còn gọi là răng nanh) của chúng ta.

Răng sữa thường thay vào khoảng tuổi từ 6 đến 12 nhưng tùy vào từng bé thì thời gian có thể xê xích.

răng hàm có thay không

Răng hàm có thay không?

2. Răng hàm có thay không?

Răng sữa đến một thời gian nhất định sẽ rụng đi và thay vào đó là những chiếc răng vĩnh viễn để đảm bảo độ cứng chắc hơn và giúp việc ăn nhai cũng trở nên tốt hơn với sức khỏe của trẻ.

Nhóm răng hàm có thay răng: răng số 4, 5

Răng hàm có thay đó là khi bé đang ở giai đoạn 10-11 tuổi, răng vĩnh viễn số 4, 5 đã phát triển khiến răng sữa lung lay để nhường vị trí cho rằng mới. Lúc này, cha mẹ không nên tự ý nhổ răng tại nhà cho bé mà cần đưa đến cơ sở nha khoa uy tín, tránh trường hợp biến chứng sau khi nhổ răng như: chảy máu nhiều, nhiễm trùng, không nhổ được hết chân răng gây mọc lẫy.

Một số phụ huynh còn thắc mắc rằng trẻ thay răng sữa mấy lần thì câu trả lời là trẻ chỉ thay răng sữa một lần duy nhất. Do đó, khi răng sữa số 4, 5 đã được thay đây là răng vĩnh viễn cần được giữ nguyên.

>>>> Tham khảo thêm: Răng hàm lung lay có nên nhổ không và chi phí như thế nào?

Nhóm răng hàm không thay: răng số 6, 7, 8

Răng hàm có mọc lại không? Răng hàm số 6, 7, 8 được mọc vào khoảng 13 tuổi trở đi. Bản thân ba chiếc răng này sinh ra đã là răng vĩnh viễn nên cha mẹ không cần thay răng cho con. Trong đó, răng số 6, 7 là răng hàm có vai trò quan trọng nhất, giúp bé nghiền thức ăn dễ dàng hơn.

răng hàm có mọc lại không

Răng hàm có mọc lại không?

3. Cách chăm sóc răng hàm

  • Thường xuyên nhắc nhở bé đánh răng ít nhất hai lần một ngày. Giám sát và giúp đỡ con khi cần thiết. Nên tập trung nhiều vào răng hàm bởi đây là những chiếc răng nằm sâu bên trong hàm, rất khó vệ sinh.
  • Hạn chế ăn uống trong khoảng thời gian giữa các bữa ăn chính và trước khi đi ngủ – đặc biệt là đồ ăn và đồ uống có đường như kẹo và nước giải khát.
  • Lên kế hoạch đến phòng khám nha khoa thường xuyên cho con bạn để kiểm tra tình trạng răng miệng. Bạn nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín an tâm thay răng hàm cho bé.
  • Hãy hỏi nha sĩ về việc sử dụng phương pháp điều trị bằng flo và hàm răng để giúp ngăn ngừa sâu răng ở trẻ.

răng hàm có mọc lại không

Hạn chế ăn đồ ngọt để răng lợi luôn khỏe mạnh

Qua những thông tin trên đã giúp bạn trả lời về vấn đề răng hàm có thay không? Ngoài ra cũng mách bạn cách chăm sóc răng phù hợp, chúc bạn có hàm răng khỏe mạnh.

Rate this post