Những cơn đau khó chịu khi mọc răng khôn gây phiền toái cho rất nhiều người, đặc biệt răng khôn hàm dưới. Không chỉ vậy, khi răng khôn hàm dưới mọc lệch sẽ có những biến chứng nguy hiểm mà bạn không lường tới. Hãy đọc bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích nhé!

Răng khôn thường mọc cuối cùng ở lứa tuổi trưởng thành. Do mọc sau cùng, khoảng không gian xương hàm không cho phép nên răng khôn hàm dưới có thể bị thiếu chỗ để mọc thẳng dẫn đến mọc lệch, mọc ngầm, mọc xiên. Đây là nguyên nhân cơ bản khiến bạn cảm thấy đau đớn, khó chịu, thậm chí có thể dẫn đến viêm nhiễm, sâu răng và viêm tủy răng, ảnh hưởng đến các răng kế cận.

Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới

– Độ tuổi:

Răng khôn thường mọc ở độ tuổi 17 – 25, có người chậm hơn thì ở độ tuổi 30. Ai cũng có thời gian mọc răng khôn.

– Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới:

Ngay từ khi răng chưa nhú khỏi lợi, bạn đã có thể cảm nhận nó rất rõ ràng. Cảm giác đau âm ỉ ở góc trong cùng của hàm dưới xuất hiện. Ngay từ lúc này, bạn nên đi khám để xác định sớm hướng răng mọc thẳng hay lệch, có nguy hiểm không.

Ảnh hưởng của răng khôn hàm dưới

Do mọc sau cùng nên răng khôn hàm dưới có thể bị thiếu chỗ để mọc một cách bình thường, dẫn đến mọc lệch, mọc ngầm. Những trường hợp này gọi chung là mọc kẹt, nghĩa là cái răng đó không có đủ chỗ để mọc lên.

Nói chung, răng khôn hàm dưới thường gây biến chứng nhiều hơn và nặng hơn hàm trên. Biến chứng thường gặp khi răng khôn hàm dưới mọc lệch là viêm túi quanh răng khôn rồi lan ra mô mềm xung quanh. Bệnh viêm lợi tái phát nhiều lần chừng nào răng khôn chưa được hỗ trợ điều trị và ở những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao.

Ngoài ra, mọc răng khôn hàm dưới còn có thể hủy hoại xương và răng xung quanh. Khi răng khôn mọc đâm sang bên cạnh, nó sẽ làm răng đó bị lung lay, nhiều khi gây sâu răng và cuối cùng là rụng răng.

Có nên nhổ răng khôn hàm dưới?

Mọc răng khôn hàm dưới thường không diễn ra liên tục, nó có thể gián đoạn thành nhiều đợt trong năm hay vài năm tùy từng người, càng để lâu răng khôn hàm dưới càng phát triển hơn và việc nhổ cũng khó khăn hơn. Vì vậy, từ khi răng khôn hàm dưới mới bắt đầu mọc, bạn cần được thăm khám, xác định vị trí và tư thế của răng để được tư vấn có nên nhổ hay không.

Trong trường hợp bác sĩ chỉ định phải nhổ thì bạn nên thực hiện nhổ bỏ càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cho hàm răng của mình. Khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm nếu không được nhổ bỏ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng, điển hình như:

+ Huỷ hoại xương và răng xung quanh: Khi răng khôn mọc đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm răng đó bị tiêu huỷ, lung lay, nhiều khi gây sâu răng và cuối cùng là rụng răng.

+ Răng chen chúc: Khi răng khôn mọc lệch sẽ đẩy các răng về phía trước dẫn đến tình trạng xô lệch các răng khác, khiến hàm răng của bạn không còn thẳng đều.

+ Sâu răng: Răng khôn ở tận trong cùng của hàm răng nên rất khó để vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ, đây là nguyên nhân gây nên bệnh lý viêm nướu, sâu răng ở vùng răng cuối hàm.

Hơn nữa, răng khôn hàm dưới có nhiều chiếc mọc lệch, mọc ngầm và tác động đến những chiếc răng bên cạnh gây nên tình trạng đau đớn và sưng tấy kéo dài. Do đó, nhổ răng khôn hàm dưới cần được thực hiện nhanh chóng để tránh những đau đớn và phiền toái do chiếc răng này gây nên.

Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?

Vấn đề nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không được rất nhiều người thắc mắc. Tuy nhiên, nguy hiểm hay không phụ thuộc phần lớn vào kỹ thuật của nha sĩ và cơ sở nha khoa mà bạn lựa chọn.

Có nhiều trường hợp nhổ răng khôn không đúng cách khiến máu ra quá nhiều, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người nhổ răng.

Do đó, nếu muốn nhổ răng khôn hàm dưới an toàn, nhanh chóng và hiệu quả thì khách hàng nên đến địa chỉ uy tín đảm bảo đầy đủ các yếu tố giúp quá trình nhổ răng diễn ra an toàn.

Rate this post