Mọc răng khôn là một quá trình mà ai cũng có khả năng phải trải qua khi đến tuổi trưởng thành. Nhưng trớ trêu thay, dù gọi là răng khôn nhưng những chiếc răng khôn mọc lệch đi và gây nhiều phiền toái cho chủ nhân. Vậy nhận biết dấu hiệu mọc lệch của răng khôn như thế nào?

Contents

Làm sao biết răng khôn mọc lệch?

Răng khôn được coi là chiếc răng hàm cuối cùng của mỗi bên hàm và là răng mọc cuối cùng của mỗi người. Có 4 răng khôn và mọc trong độ tuổi từ 16 – 20 tuổi. Do mọc lên sau cùng nên thường không có chỗ cho nó trên hàm răng, vì vậy nó hay mọc lệch, mọc ngược khiến chủ nhân của chúng rất khó chịu và gặp nhiều điều phiền toái.

Mỗi người thường sẽ có 4 chiếc răng khôn mọc khi trưởng thành

Mỗi người thường sẽ có 4 chiếc răng khôn mọc khi trưởng thành

>>>>Xem thêm: Mọc răng khôn sưng lợi là dấu hiệu nguy hiểm cần chú ý

Khi mọc răng khôn, thường sẽ gây ra những cơn đau nhức răng dữ dội ở chỗ nó mọc lên. Nếu mọc lệch, nó sẽ khó trồi lên được khỏi nướu và làm cho phần nướu răng và phần lợi xung quanh sưng lên, khiến bạn khó cử động cơ miệng. Một biểu hiện khác nữa là khi răng khôn mọc lệch sẽ gây sốt kéo dài, cơ thể khó chịu. Việc đau và sưng khiến bạn khó có thể ăn uống hoặc nói chuyện một cách thoải mái, thậm chí há miệng uống nước cũng khó khăn.

Trong khi đó, nhiều người lại không hề có cảm giác hay biểu hiện gì của việc mọc răng khôn.

Nhổ răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không?

Khi mọc răng khôn, nếu có các triệu chứng nêu trên xuất hiện, bạn nên đến nha sĩ để kiểm tra cụ thể và để tìm cách xử lý chiếc răng khôn đó một cách hợp lý nhất. Vì răng mọc lệch nhiều khả năng sẽ không nhú lên được hoàn toàn, tạo ra các vùng sưng bên cạnh là chỗ trú ẩn cho vi khuẩn, để lâu sẽ gây nhiễm trùng, mưng mủ, viêm loét và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác.

Có những trường hợp rất oái oăm như răng khôn mọc lệch 90 độ, răng khôn mọc lệch 45 độ, vừa gây khó khăn cho hoạt động ăn uống vừa khó để làm sạch, tăng nguy cơ nhiễm các bệnh về răng miệng. Những trường hợp này, nha sĩ có thể tiến hành nhổ bỏ một cách an toàn. Hiện nay đã có phương pháp nhổ răng khôn với công nghệ sóng siêu âm, ít gây đau và chảy máu, hoàn toàn không gây nguy hiểm và rất dễ dàng sử dụng. Do đó nếu cần thiết thì phải tiến hành nhổ ngay theo khuyến cáo của nha sĩ.

Thế nhưng không phải cứ mọc răng khôn là nhổ được nên nếu răng mọc thẳng hàng ngay lối thì không cần nhổ, chỉ cần giữ vệ sinh răng miệng cẩn thận là được. Hoặc trường hợp bệnh nhân có bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường,… cũng hạn chế sử dụng phương pháp nhổ. Hoặc với các răng khôn có liên quan trực tiếp đến dây thần kinh, xoang hàm… thì cũng không được nhổ bỏ vì sẽ gây các tác động nguy hiểm đến cơ thể.

Khi răng khôn mọc lệch thường phải nhổ bỏ đi để tránh xâm lấn gây hỏng răng bên cạnh

Khi răng khôn mọc lệch thường phải nhổ bỏ đi để tránh xâm lấn gây hỏng răng bên cạnh

>>>>Xem thêm: Cách nhận biết dấu hiệu răng khôn mọc đúng

Chăm sóc răng sau nhổ như thế nào cho đúng cách?

Sau khi nhổ răng khôn, bệnh nhân thường sẽ gặp các triệu chứng sau:

  • Chảy máu: nên tránh súc miệng nước muối, đưa lưỡi hoặc các vật lạ vào phần nướu sau khi đã nhổ. Tránh ăn, nhai phía bên nhổ răng, vệ sinh nhẹ nhàng sau ăn, tránh để chảy máu nhiều.

  • Sưng: thường 2 ngày đầu sau khi nhổ răng thì chỗ nhổ sẽ bị sưng. Người bệnh có thể uống thuốc hoặc chườm lạnh, chườm nóng để giảm sưng nếu muốn. Nếu không tình trạng này cũng sẽ giảm dần và chấm dứt sau một thời gian ngắn.

  • Sốt: do đáp ứng của cơ thể, ngày đầu sau nhổ răng bạn có thể bị sốt nhẹ. Nên uống thuốc để giảm sốt, sau khoảng 2 ngày sẽ hết.

  • Đau: khi hết thuốc tê đã sử dụng khi nhổ thì bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở vùng nhổ răng. Áp dụng các biện pháp làm giảm sưng cũng có thể giảm đau nhanh chóng. Khoảng 3 ngày sau nhổ, triệu chứng này sẽ hết.

Để bảo vệ răng sau khi nhổ bỏ thì tốt nhất các bạn cần tuân thủ theo những hướng dẫn và chỉ định điều trị của nha sĩ, đồng thời duy trì thói quen vệ sinh răng miệng một cách nhẹ nhàng và đều đặn.

Rate this post