Khi mọc răng khôn sưng lợi ở vị trí trong cùng khiến không ít người rơi vào trạng thái lo lắng. Ngoài sưng lợi còn bị viêm nướu và chảy máu chân răng khiến cả hàm đau nhức, vậy sưng tấy lợi khi mọc răng gây nguy hiểm như thế nào cho người bị?

Răng khôn là chiếc răng số 8 nằm ở vị trí trong cùng cung hàm, khi mọc răng khôn thường gây ra trạng thái rất đau đớn thậm chí có bạn còn có thể không nói được hay ăn trong lúc răng mọc.

Mọc răng khôn sưng lợi là dấu hiệu nguy hiểm cần chú ýMọi người cân chú ý dấu hiệu mọc răng khôn sưng lợi vì nó có thể mọc lệch

Contents

1. Sưng lợi là dấu hiệu cảnh báo răng khôn mọc lệch

Nhiều người vẫn nghĩ rằng việc sưng tấy lợi là chuyện bình thường vì thỉnh thoảng chúng ta vẫn bị co nướu và sưng nướu. Tuy nhiên nếu tình trạng đó không có dấu hiệu giảm đi mà ngày một nặng hơn thì chắc chắn bạn đã mọc răng khôn mà còn có dấu hiệu mọc lệch. Thực tế, khi lợi bị sưng cũng là một trong những biểu hiện thường gặp dễ dàng nhận biết khi chúng ta mọc răng khôn. Cần lưu ý nếu chỗ sưng ngày càng nặng và không có dấu hiệu thuyên giảm thì nên cẩn trọng vì có thể ẩn chứa nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Răng khôn là răng mọc ở trong cùng của cả hai cung hàm, răng khôn thường xuất hiện ở độ tuổi từ 17- 25 tuổi. Thông thường, hàm răng sẽ có 28 răng (gồm 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới) nhưng trên thực tế thì mỗi người lại có đến 32 răng, bao gồm 4 chiếc răng khôn mọc sau đó. Khi răng khôn mọc, do không có thể trồi thẳng nên chúng thường tìm cách mọc ngược đâm vào ổ xương, mọc lệch xâm lấn vào chiếc răng số 7 bên cạnh.

Khi răng khôn mọc ngoài sưng lợi thì người bị còn phải chịu những cơn đau âm ỉ, nhức nhối, tình trạng xâm lấn sẽ làm chiếc răng số 7 dễ bị lung lay và viêm nhiễm và nặng hơn có thể khiến bị xô đẩy gây mất răng.

Việc vệ sinh răng miệng cho răng khôn rất khó vì vị trí răng nằm ở trong cùng hàm nên dẫn tới các mảng bám dễ tích tụ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công, lâu ngày thì bị viêm nhiễm vùng lợi, sưng đau kéo dài. Đã có trường hợp bị nhiễm trùng lây lan sang má, mang tai, cổ…  nguy hiểm đến tính mạng.

Việc nhổ răng khôn ít nhiều cũng sẽ tiềm ẩn những nguy cơ viêm nhiễm, tuy nhiên trong trường hợp răng khôn số 8 gây đau đớn và có dấu hiệu xâm lấn sang răng khác thì việc nhổ bỏ đi là cần thiết và cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

*** Có thể bạn quan tâm: Người bị mọc răng khôn nên ăn gì và nên kiêng ăn gì?

2. Làm gì khi mọc răng khôn sưng lợi?

Mọc răng khôn sưng lợi là một trong những biểu hiện của răng số 8 mọc lệchMọc răng khôn sưng lợi là một trong những biểu hiện của răng số 8 mọc lệch

Nhổ bỏ 1 chiếc răng là nỗi sợ hãi của không ít người vì gây ra không ít đau đớn và sau đó là cả quãng thời gian ăn uống kiêng kị cho mau khỏi. Tuy nhiên, do phần lớn răng khôn mọc lệch nên sẽ ẩn chứa nhiều tác hại nguy hiểm, nếu mà không được thăm khám và nhổ bỏ đi thì rất có thể dẫn đến các biến chứng không mong muốn.

Nếu có dấu hiệu mọc răng khôn sưng lợi bạn nên sớm đến các cơ sở chuyên khoa để chụp phim và có hướng nhổ bỏ sao cho phù hợp.

3. Răng khôn khi nào nên nhổ bỏ?

– Răng khôn gây đau đớn quá mức chịu đựng, nhiễm trùng lợi, lung lay răng bên cạnh.

– Răng khôn và răng số 7 bên cạnh có kẽ hở dễ dắt thức ăn, thường gây nên biến chứng sâu răng có thể dẫn đến biến chứng lở loét lợi thì bạn cũng nên xác định nhổ sớm.

– Răng khôn mọc lệch biến dạng, chân răng đâm sâu dễ gây biến chứng về sau nên  bạn cũng cần nhổ răng khôn trong trường hợp này.

Rate this post