Bệnh uốn ván là một nhiễm khuẩn nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao: lên tới 25-90%; đặc biệt là uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh, tử vong trên 95%. Vậy tại sao cần tiêm mũi uốn ván cho bà bầu, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Contents

Tại sao cần tiêm mũi uốn ván cho bà bầu?

Bệnh uốn ván là gì?

Bệnh uốn ván là chứng bệnh gây co giật, căng cứng cơ do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani gây ra. Trực khuẩn uốn ván có mặt ở khắp nơi trong môi trường sống, có thể lây nhiễm vào người khỏe qua vết thương hở. Đặc biệt, khả năng sinh tồn của vi khuẩn uốn ván rất mạnh. Đun sôi, tiệt trùng trong thời gian dài vẫn có khả năng không loại bỏ được vi khuẩn uốn ván một cách triệt để.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu
Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Tìm hiểu thêm: Mũi IPV là gì?

Vì sao nên tiêm phòng uốn ván cho bà bầu?

Ở bà bầu, vi khuẩn uốn ván có thể xâm nhập trong lúc sinh nở theo đường sinh dục và gây uốn ván tử cung. Còn đối với trẻ sơ sinh, vi khuẩn uốn ván dễ dàng xâm nhập tại vị trí cắt và buộc dây rốn, dẫn đến nhiễm trùng uốn ván rốn sơ sinh. Một khi các vi khuẩn tấn công vào cơ thể, chúng sẽ sản xuất một loại độc tố tên là tetanospasmin đi vào máu. Độc tố này khiến trẻ bị suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật và dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời.
Trẻ sơ sinh dễ mắc uốn ván nếu trong quá trình mang thai mẹ bầu chưa được chủng ngừa bệnh nên không nhận được khả năng miễn dịch truyền từ mẹ. Do đó, ở độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ nên tiêm phòng uốn ván để bảo vệ toàn diện cho mẹ và bé, chuẩn bị cho thời điểm chuyển dạ sinh con.
Theo các bác sĩ, tiêm uốn ván giúp người mẹ tự tạo kháng thể trước, tránh lây nhiễm và mắc bệnh khi chuyển dạ. Bên cạnh đó, việc tiêm phòng cũng hỗ trợ cho trẻ, hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng uốn ván sau khi sinh. Vắc xin uốn ván cho bà bầu đã được kiểm định an toàn cho mẹ và bé, không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, các thai phụ nên thực hiện tiêm phòng theo đúng hướng dẫn của nhân viên y tế.

Thời điểm bà bầu tiêm phòng uốn ván

Nếu bạn chưa từng tiêm, chưa tiêm đủ 3 mũi hoặc không rõ tiền sử tiêm thì cần tiêm vắc xin phòng uốn ván theo lộ trình:

  • Lần 1: Tiêm càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, do 3 tháng đầu thai kỳ chưa ổn định nên đa phần các bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên tiêm vào 3 tháng giữa hoặc từ khoảng tuần 20 trở đi.
  • Lần 2: Sau lần 1 ít nhất 1 tháng
  • Lần 3: Tiêm sau lần 2 ít nhất 6 tháng hoặc tiêm ở lần mang thai thứ 2
  • Lần 4: Tiêm sau lần 3 ít nhất 1 năm hoặc vào lần mang thai sau
  • Lần 5: Tiêm sau lần 4 ít nhất 1 năm hoặc tiêm vào lần mang thai sau.
Lịch tiêm uốn ván cho bà bầu
Lịch tiêm uốn ván cho bà bầu

Xem thêm: Mũi 6 trong 1 là gì?

Còn với việc tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 2, nếu ở thai kỳ trước đã tiêm 2 mũi và thai kỳ sau cách không quá 10 năm thì chỉ cần tiêm một mũi từ tuần thai 20 trở đi. Còn nếu đã tiêm đủ 5 mũi với mũi tiêm cuối dưới 10 năm thì không cần phải tiêm lại do vẫn còn kháng thể bảo vệ. Nếu sau 10 năm thì cần nhắc lại 2 mũi.

Lưu ý khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Dưới đây là một số lưu ý cần nhớ khi tiêm phòng uốn ván:

  • Trước khi tiêm, bạn cần đi khám và tuân theo theo hướng dẫn tiêm của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý tiêm. Ngoài ra, bà bầu cũng nên sắp xếp tiêm đủ mũi để đảm bảo hiệu quả.
  • Tác dụng phụ của tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có thể là gây sưng đau ở vị trí tiêm. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì đây là lúc vắc xin bắt đầu hình thành kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm trùng. Nếu có các dấu hiệu nghiêm trọng, bạn nên đi khám.
  • Ngoài việc tiêm phòng uốn ván, bạn cũng cần phải hết sức lưu ý đến điều kiện tiêm chủng, sinh đẻ sao cho thật vệ sinh, an toàn để ngăn ngừa uốn ván cho cả mẹ và con.

Bài viết giải đáp các thắc mắc cho bà bầu về việc mũi tiêm uốn ván cho bà bầu. Bên cạnh đó là các lưu ý khi tiêm uốn ván cho bà bầu. Nếu có các thắc mắc gì về sức khỏe hãy liên hệ cho bác sĩ để được tư vấn chính xác.

Rate this post

By Hạnh