Rất nhiều bạn nuôi chó không chú ý đến việc tiêm vaccine phòng bệnh cho chó, tiêm phòng cho chó là một việc rất là quan trọng của người nuôi. Vậy mũi 5 bệnh cho chó có công dụng như thế nào? Tại sao cần tiêm phòng cho chó?

Contents

Mũi 5 bệnh cho chó là gì?

Mũi 5 bệnh cho chó thường được viết tắt là DHPP, DAPP hoặc DA2PP. Đây là tên viết tắt của những căn bệnh mà loại vacxin này chống lại, bao gồm

  • Virus care (viết tắt là D)
  • Hai loại adenovirus (hay còn gọi là viêm gan và ho cũi chó, được đặt tên là A, A2 hoặc H)
  • Virus parainfluenza (P)
  • Virus parvo (P)

Tất cả những căn bệnh này đều do virus gây ra và không có không có cách chữa trị triệt để. Do đó, tiêm phòng là phương pháp chính để bảo vệ thú cưng của bạn. Những căn bệnh này cũng rất dễ lây lan và chó ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ nhiễm bệnh.

Tại sao cần tiêm mũi 5 bệnh cho chó
Tại sao cần tiêm mũi 5 bệnh cho chó

Tìm hiểu thêm: Mũi uốn ván cho bà bầu

Mũi 5 bệnh cho chó chữa những bệnh gì?

Virus Care

Đây là loại virus liên quan tới virus gây bệnh sởi ở người. Virus care lây qua không khí. Chó sẽ bị nhiễm virus care khi tiếp xúc trực tiếp với những con chó mắc bệnh hoặc tiếp xúc gián tiếp qua đồ dùng chung hoặc bát đĩa. Căn bệnh này nhắm vào hệ hô hấp, tiết niệu, tiêu hóa và thần kinh của chó.

Những con chó nhiễm bệnh có thể bị sốt cao, ho, nôn mửa, tiêu chảy và chảy dịch từ mũi hoặc mắt. Các giai đoạn tiến triển của bệnh có thể bao gồm viêm phổi, co giật và tê liệt.

Virus Care có thể nhanh chóng lấy đi mạng sống của chó. Những con chó may mắn sống sót thì vẫn sẽ bị tổn thương não vĩnh viễn. Chó sơ sinh và chó chưa được tiêm phòng ở mọi lứa tuổi có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất.

Virus Adenovirus

Có hai loại adenovirus ở chó (CAV)

Virus gây viêm gan (CAV-1)

CAV-1, hay còn gọi là bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó, là loại virus gây bệnh nghiêm trọng hơn loại còn lại. Đây là căn bệnh lây lan qua nước tiểu và phân.

CAV-1 làm gan của chó tổn thương nghiêm trọng và ngay cả khi tình trạng nhiễm trùng ban đầu của chó đã hết nhưng gan, thận và mắt của chúng vẫn có thể bị ảnh hưởng lâu dài bởi những tổn thương nghiêm trọng do căn bệnh này gây ra.

Virus ho cũi chó (CAV-2)

CAV-2 là loại virus liên quan tới bệnh ho cũi chó. Chúng lây lan trực tiếp từ con chó này qua con chó khác khi những con chó nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Khi mắc bệnh, chó thường bị ho khan, kèm theo sốt và chảy nước mũi.

Virus Parainfluenza

Giống như CAV-2, parainfluenza là một loại virus khác gây ra bệnh ho cũi chó. Chúng cũng lan truyền trong không khí và có thể lây lan nhanh chóng, đặc biệt là ở những nơi có nhiều chó được nuôi chung.

Ho, sốt và chảy nước mũi là những triệu chứng chính liên quan tới tình trạng nhiễm trùng.

Một điều quan trọng cần nhớ là virus parainfluenza ở chó không liên quan tới bệnh cúm chó. Hai loại virus này gây ra các bệnh khác nhau và chó cần được tiêm những loại virus khác nhau để phòng chống cả hai căn bệnh này.

Virus Parvo

Đây là căn bệnh nghiêm trọng và thường làm chó tử vong. Mặc dù chó ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh nhưng những con chó chưa được tiêm phòng đầy đủ có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất.

Virus Parvo rất dễ lây lan và chúng làm tổn thương đường tiêu hóa của chó, khiến chó bị nôn mửa, tiêu chảy ra máu, mất nước và protein nhanh chóng. Chó mắc bệnh này thường phải nhập viện và chăm sóc đặc biệt.

Virus parvo có khả năng kháng nhiều chất khử trùng thông thường và còn thể tồn tại trong môi trường (bao gồm cả đất) lên đến một năm.

Tiêm 5 mũi bệnh cho chó khi nào?

Vacxin kết hợp sẽ được tiêm trải dài trong vài tuần. Nhưng vì kết hợp 5 trong 1 nên thú cưng của bạn chỉ cần tiêm một mũi mỗi lần đi tiêm.

Những thời điểm tiêm phòng cho chó
Những thời điểm tiêm phòng cho chó

Xem thêm: Mũi 6 trong 1 là gì?

Đối với chó con được ít nhất 6 tuần tuổi, cứ sau mỗi 2 – 4 tuần thì bạn nên cho chó đi tiêm một lần cho tới khi chúng được 16 tuần tuổi.

Đối với những con chó lớn hơn 6 tuần tuổi nhưng chưa bao giờ được tiêm phòng thì số liều ban đầu sẽ được giảm xuống một hoặc hai liều.

Tất cả những con chó đã tiêm vacxin đều phải tiêm liều nhắc lại cứ sau 1 đến 3 năm tùy thuộc vào nhãn hiệu vacxin và khuyến cáo của bác sĩ thú y.

Trên đây là những thông tin về loại vacxin 5 mũi bệnh cho chó giúp bạn bảo vệ thú cưng tốt nhất. Huy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích tới bạn đọc.

Rate this post

By Hạnh