Giảm thuế trước bạ ô tô từ ngày nào

Nếu như bạn đang muốn mua một chiếc ô tô mới, cho nên muốn biết giảm thuế trước bạ ô tô từ ngày nào. Để có thể mua vào thời điểm đó giúp giảm chi phí cho chiếc xe xuống thì hãy đọc ngay bài viết này. Bởi chúng tôi sẽ trả lời cho bạn đầy đủ và chi tiết nhất.

Contents

Giảm thuế trước bạ ô tô từ ngày nào?

Theo như Nghị định 70/2020/NĐ-CP do thủ tướng chính phủ ký thì từ ngày 28-6 đến hết năm 2020, những mẫu xe được lắp ráp trong nước sẽ giảm 50% thuế trước bạ. Cùng thời gian đó Tổng Cục thuế đã có công văn yêu cầu các thành phố trực thuộc trung ương, các tỉnh thực hiện theo quy định này.

🡺Nếu như bạn muốn so sánh xe ô tô chi tiết nhất hãy truy cập vào Xem Xe Net

Theo như lý do được chính phủ và bộ tài chính đưa ra thì mức giảm thuế trước bạ này để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong đại dịch Covid-19. Với việc giảm thuế trước bạ lên đến 50% thì người mua xe sẽ giảm được khoảng chi phí từ vài chục đến vài trăm triệu cho từng loại xe tương ứng.

Theo như ước tính của bộ tài chính thì việc giảm thuế trước bạ 50% cho tất cả các loại xe được lắp ráp trong nước. Sẽ khiến cho nguồn thu ngân sách giảm khoảng 3 nghìn 700 tỷ đồng.

Thuế trước bạ xe ô tô là bao nhiêu?

Ở trên Xemxe Net đã cho bạn biết giảm thuế trước bạ ô tô từ ngày nào. Thì hiện tại mức thuế được bộ tài chính giảm từ ngày 28/6/2020 cho đến hết năm. Như vậy nếu như bạn đang có dự định mua xe ô tô thì đây là khoảng thời gian mà bạn nên mua. Bởi số tiền bạn sẽ giảm được khá là đáng kể.

Giảm thuế trước bạ ô tô từ ngày nào
Bạn sẽ giảm được rất nhiều tiền mua xe nếu như mua xe trong thời gian giảm thuế

Còn nếu như bạn không mua xe trong khoảng thời gian này thì mức thuế trước bạ bạn sẽ đóng ở mức bình thường. Cụ thể đối với những chiếc xe được mua mới công thức tính thuế trước bạ là: Lệ phí trước bạ phải nộp = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí theo tỷ lệ (%). Trong đó mức thu theo tỷ lệ được tính như công thức dưới đây:

TT Loại xe Mức thu theo tỷ lệ %
1 Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự. 2%
2 Ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu.

Lưu ý: Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương thì HĐND cấp tỉnh được điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 15%.

10%

(xem tại Nghị quyết của từng tỉnh thành để biết mức thu cụ thể)

3 Ô tô vừa chở người, vừa chở hàng (Ô tô pick-up chở hàng) có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 05 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg nộp lệ phí trước bạ lần đầu. Mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống.
4 Ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống, ô tô vừa chở người, vừa chở hàng (Ô tô pick-up chở hàng) có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 05 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông nhỏ hơn 1.500 kg nộp lệ phí trước bạ lần thứ hai trở đi. 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.
Mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô khống chế tối đa là 500 triệu đồng/1 ô tô/1 lần trước bạ, trừ ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống.

Để bạn biết thêm giảm thuế trước bạ ô tô từ ngày nào thì bạn cũng nên tìm hiểu mức thuế cho những chiếc xe cũ. Thì theo như quy định mức thuế trước bạ dành cho những mẫu xe cũ có công thức tính như sau: Giá tính lệ phí trước bạ (giá trị còn lại) = Giá trị tài sản mới x % chất lượng còn lại. Trong đó giá trị còn lại của xe được quy định như bảng sau:

TT Thời gian sử dụng Giá trị còn lại của xe so với xe mới
 1 Thời gian đã sử dụng trong 01 năm 90%
 2 Thời gian đã sử dụng từ trên 01 đến 03 năm 70%
 3 Thời gian đã sử dụng từ trên 03 đến 06 năm 50%
 4 Thời gian đã sử dụng từ trên 06 đến 10 năm 30%
 5 Thời gian đã sử dụng trên 10 năm 20%

Có thể thấy rằng nếu như bạn mua xe có thời gian sử dụng càng lâu thì mức thuế bạn sẽ đóng sẽ giảm xuống càng thấp.

Giảm thuế trước bạ ô tô từ ngày nào
Trên đây là công thức tính thuế trước bạ cho cả xe mới và xe cũ

Như vậy qua bài viết này chúng tôi đã cho bạn biết giảm thuế trước bạ ô tô từ ngày nào. Cũng như mức thuế mà bạn phải nộp nếu như chưa được giảm là bao nhiêu. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ tìm được thông tin cần thiết với mình nhất.

Rate this post