nghề kế toán là gì

Nghề kế toán là gì? Học kế toán ra làm nghề gì? Cơ hội xin việc của nghề kế toán này có cao không? Đây là thắc mắc của các bạn sĩ tử và phụ huynh hiện nay. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Contents

Nghề kế toán là gì?

Để có thể học tốt ngành kế toán thì điều đầu tiên bạn phải hiểu rõ nghề kế toán là gì? Công việc của một người làm kế toán ra sao trước đã. Từ đó, hãy đưa ra quyết định xem mình có nên học ngành nghề này không?

Nghề kế toán là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý số liệu. Đồng thời, cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp, công ty, cơ quan nhà nước hay một cơ sở kinh doanh tư nhân nào đó.

Có thể nói bộ phận kế toán là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế của doanh nghiệp, tổ chức. Từ quản lý ở phạm vi từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp cho đến quản lý ở phạm vi toàn bộ nền kinh tế của doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh đó.

nghề kế toán là gì

Nghề kế toán là gì

Từ khái niệm về nghề kế toán là gì các bạn có thể xác định được đối tượng của kế toán đó chính là sự hình thành, biến động của tài sản mà kế toán cần phản ánh. Chúng được thể hiện ở hai mặt đó là tài sản và nguồn vốn.

Thông thường kế toán sẽ được chia thành hai loại đó là: Kế toán công và kế toán doanh nghiệp. Với kế toán công chúng ta có thể hiểu đó là kế toán tại những đơn vị hoạt động không có tính chất kinh doanh, không lấy doanh lợi làm mục đích hoạt động như các tổ chức đoàn thể xã hội, các tổ chức trực thuộc của  nhà nước.

Mặt khác, kế toán doanh nghiệp lại được hiểu là loại kế toán ở các doanh nghiệp, hoạt động với mục tiêu chính là kinh doanh sinh lời. Vậy học kế toán ra làm nghề gì? Hàng ngày sẽ thực hiện các công việc gì? Có vất vả không?

Bạn có biết học kế toán ra làm nghề gì không?

Theo như số liệu thống kê, thì hiện tại nước ta đang có hơn 500 ngàn doanh nghiệp, công ty hoạt động kinh doanh. Trong đó, mỗi doanh nghiệp cần khoảng 2-6 nhân viên kế toán. Số lượng kế toán có thể tăng lên điều này tùy thuộc vào quy mô của tổ chức, công ty, doanh nghiệp.

nghề kế toán là gì

Nghề kế toán là gì

Bởi vậy, nhu cầu tuyển dụng ngành kế toán luôn ở mức cao. Sinh viên theo học ngành kế toán sau khi ra trường không cần quá lo lắng về vấn đề xin việc. Bởi vậy học kế toán sau khi ra trường bạn có thể làm việc tại nhiều vị trí khác nhau như:

  • Thực hiện các công việc như: Ghi chép, tổng hợp, phân tích, hệ thống hóa các thông tin cần thiết về hoạt động tài chính, kinh tế của doanh nghiệp, công ty.
  • Thực hiện các công việc thu tiền bán hàng, nhập kho số nguyên vật liệu để phục vụ sản xuất, trả tiền mua số nguyên vật liệu đã mua đó của doanh nghiệp.
  • Đưa ra các giải pháp hữu hiệu nhất để quản lý cũng như đề ra các quyết định quản lý kinh tế, tài chính của doanh nghiệp. giúp công ty  hạch toán được doanh thu và lợi nhuận.
  • Thực hiện tính lương và trả lương cho công nhân viên, xác định số tiền lãi hay lỗ của tháng này…
  • Báo cáo lại với lãnh đạo của doanh nghiệp.

Trên đây là những công việc mà kế toán có thể làm sau khi ra trường. Tuy công việc rất đa dạng và hấp dẫn nhưng để có thể tự tin thực hiện công việc tốt nhất các bạn nên trau dồi cho mình những kỹ năng khác.

Các kỹ năng bạn có thể trang bị cho mình đó là: Các kỹ năng mềm, kỹ năng tổ chức, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tin học, kỹ năng giao tiếp,…. Đây đều là những kỹ năng rất cần thiết cho công việc của bạn sau này.

Học ngành nghề kế toán ra trường làm việc ở đâu?

Bên cạnh vấn đề nghề kế toán là gì thì vấn đề học nghề kế toán ra trường có thể làm việc ở đâu cũng được rất nhiều bạn sinh viên tò mò. Sau khi tốt nghiệp các bạn sinh viên ngành Kế toán có thể làm việc tại:

–    Các doanh nghiệp hay các đơn vị hoạt động kinh doanh vì mục đích lợi nhuận như: công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm, doanh nghiệp tư nhân.

–    Các cơ quan quản lý nhà nước như: Bộ phận thuế, thống kê, kế hoạch đầu tư của nhà nước.

–    Các đơn vị công – các đơn vị hoạt động không vì lợi nhuận như: Các cơ quan, tổ chức hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện,…

–    Thực hiện làm kế toán hoặc giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo kế toán trên khắp cả nước.

Nếu thực sự yêu thích và muốn gắn bó lâu dài với nghề kế toán thì hãy nhanh tay đăng ký học kế toán tại trường Trung cấp Phương Nam ngay thôi nào!

Trường trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Phương Nam tại Đắk Nông là một trong những địa chỉ đào tạo nghề kế toán uy tín, chất lượng. Nhà trường được nhiều thí sinh lựa chọn nhờ ưu thế về hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, cơ hội thực tập phong phú, điều kiện tuyển sinh đơn giản và dễ dàng.

Nhà trường luôn có khung chương trình dạy song song kết hợp giữa các kiến thức lý thuyết và thực hành. Trong đó, phần thực hành nghề kế toán chiếm tới 80% từ đó giúp sinh viên có thể ứng dụng vào công việc thực tế của mỗi nhân viên kế toán sau này.

>>> Tham khảo thêm: Thông tin về các lớp học chứng chỉ kế toán trưởng ở trường Trung cấp Phương Nam hiện nay

Để biết thêm thông tin tuyển sinh kế toán của trường Trung cấp Phương Nam vui lòng liên hệ qua:

  • Địa chỉ:Số 25 Đường Lê Lai, Thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông
  • Website: http://trungcapphuongnam.edu.vn
  • Email: trungcapphuongnam.edu.vn@gmail.com
Rate this post