van-nan-hoc-duong-hoc-sinh-bo-hoc-choi-gameBỏ học chơi game đang trở thành vấn nạn học đường

Game được xem là một trò chơi giúp chúng ta giải trí, thế nhưng nó lại gây ” nghiện” đối với giới trẻ bấy giờ. Học sinh bỏ học chơi game trở thành vấn nạn học đường. Đã nhiều trường hợp, vì game mà bỏ ăn, vì game mà lừa đối cha mẹ, vì game mà ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây là vấn đề gây nhức nhối đối với nhà trường và các bậc phụ huynh.

Trốn học chơi game đang trở thành vấn nạn học đường

van-nan-hoc-duong-hoc-sinh-bo-hoc-choi-game
Trốn học chơi gmae đang trở thành vấn nạn học đường

Chính sự bùng nổ và phát triển công nghệ thông tin đã tạo ra những cơ hội phát triển cũng như những thách thức cần phải giải quyết. Một trong những vấn đề đó là game online, chơi game online có thể là một hình thức giải trí rất tốt, thế nhưng đã nhiều người vì ” nghiện ” game mà rơi vào con đường phạm tội, hay đạo đức tụt dốc không phanh. Tại sao chúng tôi lại nói như vậy, bởi những ai nghiện game đều dùng tất cả thời gian để giành cho nó, nhất đối với các em học sinh. Với các em chưa đi làm, cũng chưa có thể tự kiếm ra tiền, số tiền ăn sáng ít ỏi kia có thể chơi trong vòng mấy tiếng.Trong những thời gian còn lại các em lấy tiền đâu ra, không khác gì nghiện ma túy, chỉ là ở mức độ nhẹ hơn mà thôi.Các em sẽ suy nghĩ đến trộm cắp, bán gà bán chó, bán điện thoại, …để có tiền chơi game. Vậy nó có khác gì những ai nghiện ma túy không có  tiền để hút, chích liền tìm mọi cách kiếm tiền để mua thuốc. Đạo đức càng em ngày càng đi xuống, ngày trước có thể là một con ngoan trò giỏi, ngày hôm sau lại trở thành một ” tướng cướp”. Đừng vì game mà hủy hoại cuộc đời mình, hãy coi game là một trò chơi giải trí khi các em thấy stress, mệt mỏi. Các em có thể chơi những lúc rảnh rỗi từ 20-30 phút, đừng để game ảnh hưởng đến việc học cũng như sức khỏe của chính bản thân mình.

Chính các em đang ở cái tuổi nông nổi, đang bị những cái mới thu hút . Đặc biệt khi các trò chơi mang tính chất kích thích , sẽ dễ gây nghiện cho các em mà quên đi việc học của mình.  Nhiều người lợi dụng điều đó, đã mở quán internet kinh doanh Game online, mở cả ngày lẫn đêm . Những trò chơi này làm các em rơi vào thế giới ma mị, kiếm hiệp hay các game mang tính chất bạo lực, cảm giác mạnh như bắn súng,.. Game online như một chất mê hoặc các em theo con đường bỏ bê, chơi bời mà quên đi việc học. Đã có  trường hợp nam thanh niên chơi giam nhiều giờ đến chết, với tiêu đề  ” Bà Rịa –  Vũng Tàu Nam thanh niên nghi chơi game đến chết ! ” do báo người lao động, tin tức 24h, kênh 14.vn,…đưa tin. Game có thể cướp đi mạng sống của chúng ta bất cứ lúc nào, game không chỉ ảnh hưởng đến việc học, game còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

van-nan-hoc-duong-hoc-sinh-bo-hoc-choi-game
Dù gia đình nghiêm cấm nhưng bỏ học chơi game vẫn tiếp tục

Không chỉ riêng các em học sinh ở thành phố, mà các em học sinh ở các vùng nông thôn cũng bỏ học chơi game. Trung bình 1 ngày có 1 nhóm học sinh từ 5-10 người rủ nhau trốn học chơi game, cũng có nhiều trường hợp bỏ học sớm khi chưa tốt nghiệp 12. Nhà trường đã đưa ra những hình phạt như gọi họp phụ huynh, kỷ luật, cảnh cáo trước giờ chào cờ hay đưa ra các quyết định đình chỉ học tạm thời. Thế nhưng vẫn có nhiều em vẫn không thay đổi, thói quen đó vẫn cứ tiếp diễn. Bạn Thúy chia sẻ: ” Mình có một em trai hồi học lớp 11 cũng đã từng bị dính vao chơi gmae. Bình thường em ấy là một người học rất giỏi và cũng rất ngoan thế nhưng dạo gần đây mình lại nghe phong thanh người ta đồn em ấy chơi game, không tin nhưng không có lửa làm sao có khói. Lúc đó mình và gia đình mình đã liên hệ đến thầy cô chủ nhiệm để hỏi. Cũng được biết dạo gần đây lực học của em dần đi xuống, cho đến 1 ngày mình được một người quen trong xóm bảo thấy em đang ngồi ở quán net. Mình quyết định bắt tận tay  và đưa về nhà , bố mình đòi bắt em mình bỏ học, vì bố cho đi học chứ đâu có cho đi chơi game. Em mình bảo đi giải toán onlnie , mà nó cũng từng tham gia giải toán online của trường, chắc đó là nơi nảy mầm cho việc chơi game hiện giờ.Vì là một đứa khá ngoan hiền, với lại mới chơi thế nên mình và gia đình dễ khuyên bảo hơn. Và đến bây giờ em đã vào đại học bách khoa Đà Nẵng, thế nhưng chơi game vẫn không bỏ, chỉ là chơi nhiều hay ít thôi. Mình không biết được”.

Game online lợi  ít hại nhiều, thế nên đừng để con bạn dính vào con đường chơi game nhất là cái tuổi học sinh dễ bị hấp dẫn, dẫn dụ bởi những trò chơi mang tính kích thích. Chơi game có thể khiến con bạn bỏ học,lừa dối bố mẹ học thêm trong khi ngồi quan net. Lừa dối đóng tiền quỹ, tiền học thêm hay mua đồ dùng học tập mà đi chơi game, đạo đức ngày càng đi xuống, thậm chí lừa lọc, trộm cắp chỉ để có tiền đi chơi game mà thôi. Vì vậy mới nói, bỏ học chơi game đang trở thành vấn nạn học đường, đây cũng là vẫn đề gây nhức nhối đối với các bậc phụ huynh, nhà trường.

Rate this post