Tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai có vai trò quan trọng giúp mẹ và bé tránh khỏi nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa hiểu rõ hết về tất cả loại vắc xin cần tiêm trước khi mang thai, thời điểm cần chủng ngừa cũng như các nguy cơ có thể gặp phải nếu không được tiêm chủng.

Contents

Vì sao phải tiêm phòng trước khi mang thai?

Tiêm phòng trước khi mang thai là việc cực kỳ quan trọng và không thể “vắng mặt” trong danh sách cần chuẩn bị trước khi mang thai. Tại sao ư? Bởi khi mang thai, hệ thống miễn dịch cơ thể mẹ sẽ yếu hơn bình thường. Do đó, nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm của mẹ cũng vì vậy mà tăng lên.

Dù sao “phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh” và việc tiêm phòng trước khi mang thai là cách tốt nhất để bảo vệ thai nhi tránh khỏi các bệnh nguy hiểm như Rubella, viêm gan B,… Đây cũng là cách tốt nhất để bảo vệ cho cả mẹ nữa, tránh những rủi ro đáng tiếc. Vì thế các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nói chung và các chị em có kế hoạch mang thai đều được khuyên đi tiêm phòng để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Vì sao phải tiêm phòng trước khi mang thai
Vì sao phải tiêm phòng trước khi mang thai

Tìm hiểu thêm: Đi tiêm phòng cho trẻ cần những gì?

Điểm danh 4 loại vacxin nên tiêm phòng trước khi mang thai?

1. Tiêm phòng sởi quai bị Rubella trước khi mang thai

  • Tiêm phòng sởi:

Nếu mắc sởi Rubella khi mang thai 3 tháng đầu: Tỷ lệ trẻ bị dị tật bẩm sinh nếu mẹ mắc sởi ở tháng đầu tiên là 50%, tháng thứ 2 là 22%, tháng thứ 3 là 6%. Nếu mắc sởi Rubella khi mang thai các tháng sau: Thai nhi có nguy cơ chết lưu, bị đẻ non hoặc thai nhiễm sởi tiên phát,…

  • Tiêm phòng quai bị:

Quai bị là một bệnh do virut Paramyxovirus gây nên. Đây là một căn bệnh nhẹ nhưng có thể gây những biến chứng nguy hiểm như viêm cơ tim, viêm tuyến giáp, viêm tuyến mang tai, viêm màng não, vô sinh,… Ngoài ra, quai bị có thể gây dị tật bẩm sinh, sinh non và thai chết lưu. Đặc biệt, nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi càng cao nếu mẹ nhễm bệnh ở 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối thai kỳ.

Những loại vacxin phụ nữ nên tiêm trước khi có bầu
Những loại vacxin phụ nữ nên tiêm trước khi có bầu

Xem thêm: Tiêm phòng cúm cho trẻ

  • Tiêm phòng Rubella:

Virut Rubella lây truyền qua đường hô hấp, 90% trường hợp người mẹ nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Virus này ảnh hưởng đến não, tim, tai và mắt của em bé trong bụng, thậm chí có thể để lại di chứng khi trẻ chào đời.

2. Tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai

Đây là vacxin không thể bỏ qua nếu có ý định tiêm phòng trước khi mang thai vì phụ nữ mang thai bị thủy đậu chiếm tỷ lệ tử vong cao nhất trong số các trường hợp mắc thủy đậu thông thường. Dưới đây là những nguy cơ thai nhi mắc phải nếu mẹ bị thủy đậu khi mang thai:

  • Mắc thủy đậu khi mang thai 3 tháng đầu: Khoảng 0,4% nguy cơ thai nhi nhiễm hội chứng thủy đậu bẩm sinh (đặc biệt ở tuần 8-12 của thai kỳ) với các biểu hiện như sẹo ở da, tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển tinh thần, nghiêm trọng nhất là có thể dẫn tới sảy thai hoặc thai chết lưu.
  • Mắc thủy đậu khi mang thai 3 tháng đầu: Tỷ lệ thai nhi nhiễm hội chứng thủy đậu bẩm sinh lên tới 2% (đặc biệt ở tuần 13-20 của thai kỳ).
  • Mắc thủy đậu nếu thai nhi lớn hơn 20 tuần tuổi: Ở giai đoạn này mẹ cũng đừng lo lắng quá vì hầu như thai nhi không bị ảnh hưởng bởi bệnh thủy đâu.
  • Mắc thủy đậu trước sinh 5 ngày và sau sinh 2 ngày thai nhi có sao không? Câu trả lời là có đấy và bé có nguy cơ nhiễm bệnh thủy đậu lan tỏa do mẹ chưa đủ thời gian để tạo kháng thể truyền cho thai nhi trước sinh.

3. Tiêm phòng viêm gan siêu vi B trước khi mang thai

Viêm gan siêu vi B do virus gây ra và có thể lây truyền dễ dàng thông qua máu hay dịch cơ thể, điều này cũng đồng nghĩa thai nhi sẽ dễ dàng nhiễm bệnh nếu mẹ không tiêm phòng. Do vậy không chỉ người mẹ mang bầu mới cần tiêm chủng mà cả người chồng cũng cần tiêm phòng viêm gan siêu vi B.

4. Tiêm phòng cúm trước khi mang thai

Cảm cúm là căn bệnh khá phổ biến mà bất kỳ người nào cũng có thể gặp phải đặc biệt là khi thời tiết chuyển mùa, thay đổi thất thường như ở Việt Nam. Trong quá trình mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu mẹ bầu mắc phải những cơn cúm kéo dài sẽ dẫn đến khả năng thai nhi bị dị tật bẩm sinh.

Triệu chứng của cảm cúm rất khó chịu: hắt hơi, sổ mũi đau đầu, rát họng,..ảnh hưởng đến thai nhi nhưng lại không thể sử dụng thuốc để trị các triệu chứng khó chịu này. Thậm chí, những cơn cảm cúm kéo dài có thể dẫn đến khả năng thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Do vậy, bạn nên có ý định tiêm phòng cúm trước khi mang thai đi nhé.

Rate this post

By Ngân