Ngành dược một trong những ngành thanh cao, thu nhập thuộc top cao trong xã hội . Những năm gần đây ngành dược được coi là ngành hot khi mà người người đổ xô đi đăng kí học. Tuy nhiên, với nhu câu về sức khoẻ của người dân ngày càng tăng cao vẫn đang đẩy ngành dược vào trạng thái thừa thầy thiếu thợ.

Dược sỹ là người làm trong ngành dược, là những người có đây đủ chuyên môn về thuốc tân dược. nhiêu bạn thắc mắc học dược liệu có khó không? Học được thực sự không khó nhưng không phải ai cũng có thể học vì nó đòi hỏi người học phải kiên trì, nhẫn nại bởi ngành dược đòi hỏi tính chính xác cao. Nhầm lẫn là điều tuyệt đối cấm kỵ trong nghề vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người.

Ngành dược đòi hỏi người học phải chăm chỉ và tỉ mỉ

Trên toàn quốc hiện nay đang có rất nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp đao tạo ngành dược. Ước tính mỗi năm cung cấp cho thị trường y dược Việt Nam hàng ngàn tân dược sỹ. Nhưng tỷ lệ dược sỹ của nước ta hiện nay mới chỉ đạt khoảng 1,19/10.000 dân (theo thống kê của Cục Quản Lý Dược) cho thấy sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng tại các bệnh viện, trung tâm y tế và các công ty dược phẩm. Theo tính toán để khắc phục được sự thiếu hụt này mỗi năm chúng ta phải đao tạo được 450.000 cán bộ Y tế. Đây là một con số rất lớn cho thấy cơ hội nghề nghiệp của ngành dược.

Trên thị trường các công ty sản xuất và cung ứng thuốc nước ngoài đang đẩy mạnh các chiến lược đầu tư lâu dài tại Việt Nam cũng đẩy mạnh nhu cầu về nhận sự ngành dược với mức lương khởi điểm cho các bạn mới ra trường là từ 8-10 triệu/tháng đi kèm với nhiều chế độ ưu đãi tốt.

Công việc của một người làm trong ngành dược cũng không hề đơn giản chỉ là tư vấn bán thuốc hay hỗ trợ bệnh nhân trong bệnh vện hoặc các trung tâm y tế mà rất đa dạng. Dược sỹ có thể đóng góp vào dây chuyền sản xuất va phân phối thuốc với rất nhiều giai đoạn khác nhau.

Theo những con số thống kê gần đây cho thấy:

– Tỷ lệ chi tiêu cho chăm sóc sức khoẻ của người Việt đến năm 2020 tăng 13,4% tức tăng tư 13 tỷ đô la mỹ lên 24 tỷ đô la mỹ.

– Dự báo doanh thu của thị trường dược việt nam đến năm 2019 tăng 14% tức từ 3,8 tỷ đô la lên 7,3 tỷ đô la.

– Dự báo tỷ lệ nhập khẩu thiết bị y tế đến năm 2020 tăng 90%

– Số lượng bệnh viện tại việt nam tới 2020 dự báo tăng từ 1090 bệnh viện công lên 1204, bệnh viện tư từ 175 lên 200.

– Tỷ lệ tăng trưởng doanh số đến 2020 là 1,05% lên 97 triệu dân

Với những con số ấn tượng ta có thể thấy dù số lượng trường đao tạo ngành dược tăng lên. số lượng tân dược sỹ hàng năm ngày càng nhiêu nhưng vẫn chưa thể đủ đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho con số hàng triệu dân vẫn đang tăng lên mỗi ngày.

những bạn sinh viên theo học ngành dược được đào tạo bản lĩnh cứng răn, chăm chỉ va tỷ mỉ của một thầy thuốc. không những thế các bạn sẽ có thể trau dồi thêm kinh nghiệm, kiến thức chuyển môn để có thể bảo vệ cho bản  thân và chăm sóc sức khoẻ cho bản thân và xã hội. qua bai viết này có lẽ mỗi bạn đọc đã có cho mình câu trả lời riêng cho câu hỏi Ngành dược nên học hay không? chúc các bạn luôn thành công.

Cập nhật thông tin về các ngành học năm 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

Rate this post