Những trang mạng xã hội chưa bao giờ phổ biển và chiếm hầu hết thời gian sử dụng internet của con người như hiện nay. Chúng được xem như con dao hai lưỡi, đem lại những lợi ích thiết thực, song cũng không thiếu những hệ lụy tiêu cực cho người sử dụng.  Dưới đây, bài viết xin chia sẻ những ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội tới đời sống con người.

Nguy cơ mắc bệnh tâm thần vì nghiện mạng xã hội

Theo số liệu chia sẻ trên kenh14.vn, giới trẻ hiện nay dành ra trung bình 9 giờ mỗi ngày để vào mạng xã hội. Những người có dấu hiệu như vào mạng liên tục, cứ 30 phút lại vào mạng một lần, dành cả thời gian ban đêm để lên mạng hay bạn nghĩ rằng sẽ chỉ vào mạng một chút nhưng lại “đắm chìm” trong đó lâu hơn dự định… thường có nguy cơ rơi vào tình trạng nghiện mạng xã hội. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe, thậm chí mắc bệnh tâm thần là điều rất dễ xảy ra.

Thực trạng mắc bệnh tâm thần do nghiện mạng xã hội ngày càng phổ biến

Những bác sĩ tại bệnh viện Tâm thần TW1 cho biết, bệnh viện thường xuyên tiếp nhận những trường hợp bệnh nhân đến khám và điều trị tâm thần do “nghiện” mạng xã hội.

Thực tế , những bệnh nhân tâm thần do nghiện mạng xã hội, nghiện game tại đây chủ yếu sử dụng mạng, chơi game online nhiều giờ trong ngày dẫn đến một số rối loạn tâm thần như mất ngủ, bỏ bê học hành và công việc, đặc biệt có những trường hợp nặng hơn còn quên ăn, sinh hoạt hàng ngày bị đảo lộn, hay có biểu hiện khép mình, không giao tiếp và có các hành vi bất thường.

 

Nguy cơ tiếp xúc với thông tin thiếu lành mạnh

Thực tế, vấn đề kiểm soát chất lượng và nội dung thông tin trên những trang mạng xã hội luôn khiến những nhà quản lí phải thường xuyên đau đầu tìm giải pháp. Chẳng lạ lùng hay khó hiểu để bạn thấy được một tấm hình hay đoạn video sex có trên Facebook hay Youtube. Đây chính là tính hai mặt của mạng xã hội. đem đến cho người sử dụng các giá trị do chính họ tự tạo ra và nhà phát triển , và chẳng thế nào cấm người sử dụng suy nghĩ về những thứ “nhạy cảm” trong cuộc sống được.

Sự xuất hiện của “anh hùng bàn phím”

Ngày nay, mọi người cảm thấy quá thoải mái trên mạng xã hội và bắt đầu nói những điều họ thường không nói trong cuộc sống thực. Nếu bạn không thường xuyên nói tục, chửi thề, chắc chắn bạn sẽ phải tiếp xúc với điều này trên mạng xã hội. Trường hợp bạn thường xuyên nói những điều như vậy, hãy dừng lại ngay. Bạn không vô danh trên mạng xã hội như bạn nghĩ đâu. Với sự xuất hiện của những “anh hùng bàn phím” trên mạng xã hội, mọi người đang trở nên thô lỗ hơn bình thường.

Giảm sự tương tác với những người xung quanh

“Chìm đắm” trong mạng xã hội gây giảm sự tương tác giữa những người xung quanh

Những người quá chú ý đến các thiết bị điện tử hầu hết dành ít thời gian, sự quan tâm đối với những người hiện diện trong cuộc sống thực của mình. Điều này làm họ rất bực bội. Điều này khiến những người xung quanh thậm chí sẽ không muốn trò chuyện và tiếp xúc với bạn nữa.

Xao nhãng mục tiêu của cuộc sống thực

Để tóm tắt những gì đang xảy ra trên mạng xã hội, mọi người sẽ dần xao nhãng những mục tiêu thực của cuộc sống. Điều này đồng nghĩa với việc, thay vì cố gắng để hiện thực hóa ước mơ bằng cách trở thành một người thực sự tài năng, giỏi giang thì giới trẻ có xu hướng phấn đấu trở thành ngôi sao trên Internet.

Lừa đảo và vấn đề bảo mật

Một số tin tức thống kế cho thấy, việc lừa đảo thông tin online, lấy đi thông tin người sử dụng với một đường dẫn dính virus không hề hiếm đã trở nên khá phổ biến. Nạn nhân thường không hề biết mình đã bị lừa cho tới khi hậu quả dần trở nên rõ ràng hơn. Chẳng hạn như việc các cá nhân tung tin đồn nhảm không rõ cơ sở để câu kéo sự quan tâm của những người dùng khác gây xôn xao xã hội. Bên cạnh đó, vấn đề bảo mật cũng có thể trở nên hết lo ngại nếu không may bạn vô tình truy cập vào một đường dẫn nào đó tưởng chừng an toàn do chính bạn bè của mình gửi.

Rate this post