Hiện nay, y tế học đường đang là một trong những ngành nghề cần rất nhiều nguồn nhân lực. Thế nhưng bạn đã hiểu rõ được về ngành này chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về y tế học đường tuyển dụng 2020 và ngành học này nhé!

Contents

Những điều cần biết về y tế học đường tuyển dụng 2020

Tại Khoản 2 Điều 8 Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của liên Bộ Y tế – Giáo dục và Đào tạo, có nêu:

– Nhân viên y tế trường học phải có trình độ chuyên môn từ trung cấp y sĩ trở lên. Căn cứ điều kiện thực tiễn tại địa phương, các trường học bố trí nhân viên y tế trường học đáp ứng quy định tại

Điểm này hoặc ký hợp đồng với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ hình thức phòng khám đa khoa trở lên để chăm sóc sức khỏe học sinh;

– Nhân viên y tế trường học phải được thường xuyên cập nhật kiến thức chuyên môn y tế thông qua các hình thức hội thảo, tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn do ngành Y tế, ngành Giáo dục tổ chức để triển khai được các nhiệm vụ quy định;

– Nhân viên y tế trường học có nhiệm vụ tham mưu, tổ chức thực hiện theo quy định tại Điều 9, Điều 10 và các nhiệm vụ khác do Lãnh đạo trường học phân công.

y-te-hoc-duong-dang-thieu-nhan-su
Y tế học đường đang thiếu nhân sự

Còn theo Khoản 2 Điều 5 Quy định về hoạt động trong các trường tiểu học, THCS, THPT và trường phổ công có nhiều cấp học (Ban hành kèm theo Quyết định số 73/2007/QĐ-BGDĐT ngày 4/12/2007 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT), thì:

Trình độ của cán bộ làm công tác y tế trường học từ trung cấp y trở lên. Cán bộ làm công tác y tế trường học được tham gia các cuộc hội thảo, lớp tập huấn, lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về công tác y tế do ngành giáo dục, ngành y tế và các ban, ngành khác của địa phương tổ chức. Đối với cán bộ làm kiêm nhiệm công tác y tế trường học phải được bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về công tác y tế trường học.

Hoạt động của nhân viên y tế học đường được áp dụng theo Điều 4 Quy định trên. Trong đó có nội dung:

– Tổ chức khám sức khỏe định kỳ và phân loại sức khỏe cho học sinh ít nhất mỗi năm một lần vào đầu năm học;

– Quản lý và lưu hồ sơ theo dõi sức khỏe của học sinh;

– Mua, bảo quản và cấp thuốc theo quy định;

– Sơ cứu, cấp cứu ban đầu; chăm sóc sức khỏe ban đầu theo quy định của Bộ Y tế; Chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế trong những trường hợp cần thiết.

Lựa chọn học Trung cấp Y sĩ đa khoa

Hiện nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe là một trong những điều không thể thiếu. Vì thế khi học Y sĩ đa khoa, bạn không những chỉ làm việc y tế học đường mà còn làm được ở rất nhiều nơi khác với mức lương cũng như chế độ đãi ngộ tốt.

Ban-can-tot-nghiep-trung-cap-y-si-da-khoa
Bạn cần tốt nghiệp trung cấp y sĩ đa khoa

Xem ngay: tệ nạn xã hội trong học đường nguyên nhân và giải pháp khắc phục để biết hơn về vấn đề này

Hiện nay theo văn bản quy định của Bộ Y tế, hiện ngành Y đa khoa có 2 trình độ là trung cấp và đại học (không có trình độ cao đẳng). Hệ đại học được gọi là bác sĩ đa khoa với thời gian đào tạo từ 4 đến 6 năm. Hệ trung cấp được gọi là Y sĩ hay Y sĩ đa khoa với thời gian đào tạo là 2 đến 3 năm.

Nhu cầu của ngành học này vẫn đang là rất cao. Các trường Đại học, cao đẳng trên cả nước cũng đã tuyển sinh ngành với mức điểm khá cao. Bở lẽ, ngành học cần tìm ra được những người thầy thuốc giỏi để chữa bệnh cứu người và có lòng nhân ái.

Nếu như bạn lỡ không đỗ Đại học thì thí sinh có thể đăng ký học Trung cấp Y sĩ đa khoa, sau khi tốt nghiệp với văn bằng chính quy sinh viên sẽ được phép thi liên thông lên Đại học (Bác sĩ chuyên tu) khi hội đủ các điều kiện để học liên thông theo quy đinh của Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT.

Trên đây là những điều cần biết về y tế học đường tuyển dụng 2020 và ngành học. Hy vọng bài viết cả chúng tôi đã giúp ích cho bạn.

Rate this post