Bạo lực học đường đang là một trong những tình trạng vô cùng nóng bỏng hiện nay. Vậy nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường và cách khắc phục tình trạng này là gì? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết.

Contents

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường hiện nay

Từ chính bản thân học sinh

Độ tuổi từ 12-17 là lúc thay đổi về sự chuyển biến tâm lý của học sinh. Giai đoạn này, các bạn muốn khẳng định chính bản thân của mình, cái tôi của các bạn quá cao và không được sử dụng đúng cách.

12-17-tuoi-la-thoi-diem-thay-doi-tam-ly-lon
12-17 tuổi là thời điểm thay đổi tâm lý lớn

Xem ngay: tệ nạn xã hội trong học đường nguyên nhân và giải pháp khắc phục để biết hơn về vấn đề này

Trong giai đoạn này chỉ cần những tác động kích thích xấu từ thế giới bên ngoài cũng khiến các em học theo, dẫn đến nhiều vụ đánh nhau tại trường học hay cũng chính là nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường ở việt nam

Từ phía nhà trường

Trong thời điểm thay đổi tâm lý, việc nhà trường thường xuyên giáo dục cho các em là vô cùng cần thiết. Để các em luôn nắm bắt và không lãng quên đi nhiệm vụ giáo dục con người “tiên học lễ, hậu học văn”.

Mặt khác cuộc sống thực dụng chạy theo đồng tiền của một phần xã hội đã đẩy ngã những giá trị quan trọng của nhà trường, đạo đức của một bộ phận thầy cô giáo.

Từ phía gia đình

Khi các bạn thay đổi tâm lý lại không nhận được sự quan tâm của gia đình. Cha mẹ luôn dành cho con những lời quát mắng con cái cũng dễ dẫn đến những tình trạng bạo lực học đường ở việt nam.

Xã hội phát triển phụ huynh ít quan tâm tới con cái hoặc phụ huynh bị stress và xả stress bằng bạo hành gia đình lên chính con cái của mình, hoặc bạo hành ngay trước mặt con trẻ những vụ bạo hạnh gia đình như này cũng không phải là chuyện hiếm gặp.

Hành động ấy, khiến trẻ bị ảnh hưởng tâm lý vô cùng nặng nề và khiến cho các em học theo những điều xấu ấy.

Cấp II và cấp III là giai đoạn học sinh hình thành nhân cách chỉ cần một tác động xấu từ gia đình và xã hội có thể gây nên tổn thương không thể chữa lành, hình thành những nhân cách không đúng về giá trị sống dẫn đến những vụ bạo lực học đường.

Nguyên nhân bạo lực học đường ở việt nam từ phía xã hội

Xã hội hiện nay với vô vàn những điều du nhập khiến trẻ dễ học theo bao lực như phim ảnh, sách báo, game bạo lực, đồ chơi mang tính bạo lực (kiếm, súng..).

Những hình ảnh này được phát tán công khai trên mạng xã hội, khi trẻ em vị thành niên xem ảnh hưởng khá lớn đến tâm lý sau này.

Giải pháp khắc phục tình trạng bạo lực học đường hiện nay

Gia-dinh-va-nha-truong-can-ket-hop-giao-duc
Gia đình và nhà trường cần kết hợp giáo dục

Về phía học sinh, sinh viên, cần có ý thức rèn luyện và tìm hiểu, nâng cao ý thức về hành động cũng như hậu quả của những hành động bạo lực đó.

Trong lớp, cần tổ chức những nhóm bạn cùng tiến để nâng cao nhận thức và tăng cường sự trao đổi, tự khắc phục lẫn nhau trong học tập.

Đối với một số học sinh cá biệt, gia đình, nhà trường cần có sự kết hợp với nhau. Không đối xử khác biệt với các em để các em được hòa nhập và kết nối.

Theo những tin tức tư vấn giáo dục học đường, cũng cần nhìn nhận cách giáo dục trẻ trong gia đình. Gia đình đừng quá chú tâm và kết quả học tập, thay vào đó là hãy dạy có cách ứng xử với những người xung quanh.

Vì thế, thay vì chu cấp cho con nhiều về mặt vật chất, gia đình, và đặc biệt là cha mẹ cần là những người bạn đồng hành của con cái. Đừng để cho con dựa dẫm và sống quá hưởng thụ.

Với nhà trường, cần chủ động trong việc trao đổi thông tin với gia đình học sinh cũng như chính quyền địa phương để có thể nắm bắt tình hình cũng như biểu hiện của học sinh. Giáo viên luôn nắm bắt được tâm lý để có phương án xử lý kịp thời.

Ngoài ra, bộ phận chính quyền địa phương, tổ chức đoàn thể hay lực lượng công an cũng cần đảm bảo sự lãnh đạo thống nhất, nêu cao ý thức cũng như tinh thần trách nhiệm, phát huy tối ưu vai trò của mình trong hoạt động phòng ngừa bạo lực học đường.

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường và cách khắc phục tình trạng. Hy vọng bài viết cả chúng tôi đã giúp ích cho bạn.

Rate this post