Kỳ thi tuyển sinh THPT quốc gia 2018 gần như không có nhiều thay đổi trong phương thức tuyển sinh so với năm 2017. Tuy nhiên xu hướng đăng ký nộp hồ sơ vào các trường Đại học năm 2018 của thí sinh dự kiến của nhiều biến động.

Bộ giáo dục và đào tạo đã công bố chính thức phương thức tuyển sinh năm 2018 và các trường đã đưa ra hết cách thức xét tuyển riêng. Trong các ngành tuyển sinh năm nay thì có sự thay đổi lớn nhất về phương thức xét tuyển là khối ngành công an, quân đội và ngành sư phạm. Kết hợp với các nhu cầu xã hội, sự phát triển của nền kinh tế và các yếu tố khác thì việc tuyển sinh năm nay vào các trường Đại học cao đẳng ít nhiều có sự biến động đáng kể.

Sự lên ngôi của các trường Đại học khối ngành Công an, Y dược

Các trường Đại học ở 2 khối ngành này đều giới hạn chỉ tiêu xét tuyển nhưng vẫn là sự lựa chọn của rất nhiều thí sinh trong kỳ thi năm nay. Với mức điểm chuẩn đạt mức kỷ lục trong kỳ tuyển sinh THPT quốc gia 2017 thì năm nay theo dự kiến của nhiều chuyên gia thì khối ngành Công an, Y dược vẫn giữ vị trí đầu ngành với tỷ lệ chọi “khủng” so với các trường Đại học khác. Năm 2017 nhiều thí sinh ở 2 khối ngành này đã đạt điểm tuyệt đối đem lại vị trí áp đảo trong số các trường Đại học ở Việt Nam. Điển hình là Học viện an ninh với khối ngành Công an và trường Đại học Y Hà Nội với khối ngành y dược. Không phải ngẫu nhiên mà hai ngành này lại có sức hút đến thế, bởi cơ hội việc làm sau khi ra trường tốt và đem lại mức thu nhập cao.

Sự giảm sút của thí sinh nộp hồ sơ vào các trường Đại học ngành kinh tế

Do nền kinh tế Việt Nam hiện nay đã có sự dư thừa khá nhiều nhân sự khối ngành kinh tế. Trừ các trường Đại học top đầu ngành kinh tế như Đại học Ngoại thương, Đại học kinh tế quốc dân thì nói chung các trường Đại học ngành kinh tế đều có sự giảm nhiệt. Nhiều thí sinh băn khoăn sau khi ra trường mà không xin được việc nên đã chuyển hướng sang các ngành khác phù hợp hơn. Chỉ tiêu tuyển sinh của các trường Đại học khối ngành kinh tế nói chung đã có sự thắt chặt và giảm sút. So với những năm trước đây, khi nền kinh tế Việt Nam gia nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế thế giới thì các trường khối ngành kinh tế thực sự hot và làm biến động rất lớn trong quá trình tuyển sinh. Nhận thấy được sự biến động trong nhu cầu của xã hội nên các thí sinh trong kỳ tuyển sinh 2018 đã có những lựa chọn khác nhau.

Cắt giảm chỉ tiêu ngành kinh tế

Theo dự đoán xu hướng lựa chọn các trường Đại học năm 2018 thì đã có sự thay đổi khá nhiều so với những năm gần đây. Tùy thuộc vào nhu cầu của xã hội, cơ hội việc làm mà mỗi năm lại có sự thay đổi khác nhau. Chính vì vậy, thí sinh là những người quyết định tương lai của bản thân thì hãy lựa chọn thật kỹ, tìm hiểu các thông tin một cách cụ thể để lựa chọn cho phù hợp.

Cập nhật thông tin về Phương thức xét tuyển đợt 1 của các trường nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

Rate this post