Là cơ hội để mở rộng cơ hội việc làm, Văn bằng 2 đang là hệ đào tạo được nhiều người học quan tâm. Vậy nên học Văn bằng 2 ngành gì? Ngành nghề nào đang thu hút nhu cầu nhân lực lớn hiện nay?

Contents

1. Văn bằng 2 – hệ đào tạo được nhiều người quan tâm và chọn lựa hiện nay

Với lợi ích về cơ hội nghề nghiệp cũng như đa dạng hóa kiến thức của bản thân, Văn bằng 2 đang trở thành chọn lựa của rất nhiều bạn trẻ. Đây là là văn bằng được cấp cho người đã có ít nhất một bằng Đại học/ Cao đẳng, sau khi hoàn thành đầy đủ chương trình đào tạo đại học của ngành đào tạo mới, có đủ điều kiện để công nhận và cấp bằng tốt nghiệp .

Tham gia hệ học Văn bằng 2 tạo cơ hội để bạn ứng dụng kiến thức vào thực tế cũng như rèn luyện kỹ năng mềm. Hầu hết người  đi làm học văn bằng hai đều có mục tiêu rõ ràng. Phần lớn đều mong muốn có thêm kiến thức phục vụ công việc hiện tại và tương lai. Việc kết hợp vừa học vừa làm giúp họ nhanh chóng hiểu sâu và ghi nhớ kiến thức. Đây là lợi thế đặc biệt của những người đi làm học văn bằng hai mà các bạn sinh viên không có được.

Tư vấn chọn ngành: Nên học Văn bằng 2 ngành gì?
Văn bằng 2 đang là chương trình học được đánh giá cao, thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm

Học Văn bằng 2 cũng giúp người học tăng khả năng nghiên cứu và làm việc độc lập. Những chương trình học văn bằng 2 đặc biệt là học trực tuyến yêu cầu tinh thần tự học và tự nghiên cứu tài liệu rất cao bởi học viên không có quá nhiều thời gian học trên lớp với giảng viên. Khả năng này rất cần thiết cho những công việc ở vị trí quản lý hay cần làm việc độc lập.

Nâng cao triển vọng nghề nghiệp. Đối với những người đã đi làm, việc đầu tư vào học văn bằng hai sẽ nâng triển vọng nghề nghiệp lên một tầm cao mới. Với kinh nghiệm làm việc sẵn có, cộng thêm những kiến thức học được từ văn bằng hai, những người này có lợi thế lớn khi nắm bắt cơ hội thăng tiến.

2. Nên học Văn bằng 2 ngành gì? Ngành nghề có cơ hội việc làm cao

Hiện nay, thị trường lao động Việt Nam đang có sự chuyển đổi cơ cấu việc làm để phù hợp vơi sự phát triển của xã hội. Vậy đâu là những ngành nghề được đánh giá cao và có cơ hội việc làm lớn?

  • Ngành Công Nghệ Thông Tin

Theo thống kê của Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, trong ngành này chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Một kết quả khác của báo Tuổi Trẻ cho thấy: trong giai đoạn 2013 – 2015, ngành CNTT ở TP.HCM cần khoảng 23.000 – 25.000 người lao động mỗi năm; và trong vòng 5 năm tới, cả nước cần 411.000 người. Những số liệu này cho thấy, ngành Công nghệ thông tin đang có nhu cầu nhân lực lớn.Từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 400.000 nhân lực làm CNTT, tức là mỗi năm Việt Nam thiếu 80.000 người.

Tư vấn chọn ngành: Nên học Văn bằng 2 ngành gì?
Công nghệ thông tin được đánh giá là ngành học phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay

Bên cạnh đó, cơ hội việc làm ngành IT rất đa dạng. Người học có thể dễ dàng tìm được việc làm phù hợp với từng chuyên ngành học.

  • Ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành hấp dẫn các bạn trẻ năng động, đặc biệt  trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong những năm gần đây.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, hoạt động kinh doanh và doanh nghiệp phải không ngừng phát triển. Chỉ tính riêng khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, chúng ta đã có khoảng 20 vạn doanh nghiệp, các doanh nghiệp lớn, liên doanh, doanh nghiệp hoạt động ngoài nước cũng rất phát triển. Đây là cơ hội về số lượng việc làm trong ngành này nhưng cũng đặt ra thách thức rất lớn về vấn đề chất lượng nguồn nhân lực.

  • Ngành Y Dược

Nhu cầu về nhóm ngành sức khỏe đang là một xu thế chung trên toàn thế giới, cần phải tiếp tục được mở rộng và đầu tư mọi mặt. Theo đó, lao động Ngành Dược và Điều dưỡng trở thành 1 trong 8 nhóm ngành có thể tự do di chuyển và xin việc trong khối ASEAN. Nếu như dược sĩ hoặc điều dưỡng viên thông thạo một ngoại ngữ thì cơ hội việc làm việc và thu nhập rất cao.

Điều này đem đến cơ hội cho những người học tốt nghiệp chuyên ngành thuộc nhóm ngành Y Dược tìm được việc làm phù hợp chuyên môn.

  • Ngành du lịch, quản lý khách sạn

Du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Thị trường du lịch khách sạn nhà hàng tại Việt Nam đang phát triển một cách mạnh mẽ và nóng hơn bao giờ hết. Ngành này đào tạo nguồn nhân lực làm việc trong một môi trường đẳng cấp chuyên nghiệp, không gian sang trọng, văn minh, giao tiếp rộng và mức thu nhập cao hơn rất nhiều so với mặt bằng việc làm chung của xã hội.

>>> Xem thêm hệ Văn bằng 2 Giáo dục tiểu học – chương trình học được nhiều người học quan tâm hiện nay.

Trên đây là một số ngành đào tạo mũi nhọn được đánh giá cao. Bạn có thể tham gia chương trình học Văn bằng 2 của những ngành này để tăng cơ hội việc là sau tốt nghiệp.

Rate this post