Răng vẩu là gì

Tình trạng răng vẩu là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về răng vẩu cũng như những cách chữa răng vẩu hiệu quả hiện nay.

Contents

1. Tìm hiểu tình trạng răng vẩu là gì?

Răng vẩu là gì? Răng vẩu là tình trạng răng bị lệch lạc về khớp cắn khi bệnh nhân có hàm trên nhô ra trước so với hàm dưới. Thông thường, những chiếc răng này sẽ mọc dài hơn so với bình thường khoảng 30mm trở lên hoặc các răng mọc chồng chéo lên nhau không theo một quy luật nào. Tuy nhiên cũng có trường hợp răng mọc đều nhau nhưng hàm lại to và đưa răng chìa ra bên ngoài.

Đây là một trong những sai lệch răng khá phổ biến hiện nay mà nhiều người gặp phải. Nó có thể xảy ra cả ở người lớn lẫn trẻ em với những biểu hiện dễ nhận biết đó là:

  • Khi ngậm miệng lại, hàm trên đưa ra phía trước nhiều hơn so với hàm dưới.
  • Khi nhìn nghiêng, khuôn miệng bị nhô ra và mất cân đối so với gương mặt.
  • Một số trường hợp nặng khác, môi không thể bao phủ hết được hàm răng.

Răng vẩu nếu không được điều trị sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn như:

  • Giảm tính thẩm mỹ khuôn mặt nói chung.
  • Chức năng ăn nhai suy giảm nghiêm trọng.
  • Tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý toàn thân

Vì vậy, khi gặp phải tình trạng răng vẩu, tốt nhất bạn nên thực hiện thẩm mỹ răng vẩu càng sớm càng tốt để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Răng vẩu là gìRăng vẩu là gì? Một số cách chữa răng vẩu hiệu quả

2. Các dạng răng vẩu thường gặp

Vẩu xương hàm 

Vẩu xương hàm là tình trạng thường gặp khi răng mọc đúng hướng, đúng thế nhưng vì xương hàm trên hoặc hàm dưới phát triển quá mức. Khi xương hàm đưa ra ngoài sẽ khiến tỷ lệ của khuôn miệng so với cấu trúc của khuôn mặt (má, trán, mũi) bị chênh lệch khá nhiều gây ra tình trạng vẩu.

Vẩu răng

Đối với trường hợp vẩu răng thì xương hàm phát triển bình thường nhưng răng lại mọc không đúng vị trí. Thông thường, răng sẽ mọc hướng ra ngoài gây tình trạng vẩu.

Vẩu nướu

Do phần nướu quá dày nên đẩy răng ra phía trước dẫn tới tình trạng vẩu. Những người thuộc trường hợp này, ngoài việc bị vẩu răng ra thì còn bị hở cả phần nướu khiến khuôn miệng kém duyên đi rất nhiều.

Vẩu do răng và xương hàm

Vẩu do cả xương hàm và răng gây ra là trường hợp đặc biệt và quá trình điều trị sẽ phức tạp hơn rất nhiều so với những dạng vẩu kể trên.

3. Một số cách chữa răng vẩu hiện nay

Tùy thuộc theo tình trạng răng vẩu của mỗi người mà bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra những chỉ định riêng nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh.

Niềng răng

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha quen thuộc thường áp dụng cho những trường hợp răng lệch lạc, hô, móm, thưa. Bằng cách sử dụng những khí cụ niềng răng chuyên dụng các bác sĩ nha khoa sẽ gắn vào răng và sử dụng lực kéo phù hợp để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn.

Phương pháp này giúp hàm răng được đều đặn và đúng khớp cắn mà không hề xâm lấn đến răng thật. Tuy nhiên, người chỉnh nha phải đeo các khí cụ niềng răng trong miệng trong một khoảng thời gian dài từ 18 tới 24 tháng.

Chỉnh nha mắc cài 

Chỉnh nha mắc cài thường được áp dụng đối với nguyên nhân vẩu do hướng răng mọc chìa ra ngoài. Phương pháp này dùng lực kéo đẩy của dây cung khiến chân răng dịch chuyển lại vị trí cũng như có hướng mọc chính xác nhất trên cung hàm. Mỗi bệnh nhân sẽ được thiết kế một mắc cài riêng để phù hợp với tình trạng vẩu nhằm tạo cảm giác thoải mái nhất khi chỉnh răng.

Răng vẩu là gìRăng vẩu là gì? Một số cách chữa răng vẩu hiệu quả

Xem thêm: Niềng răng hô mất bao lâu?

Bọc răng sứ

Trước đây, bọc răng sứ thường được áp dụng với những trường hợp khuyết điểm của răng như mẻ, sứt hoặc vỡ. Ngày nay, với kỹ thuật phát triển, bọc răng sứ cũng có thể khắc phục tình trạng răng vẩu.

Phương pháp này cũng áp dụng cho trường hợp răng mọc chìa ra ngoài khi phương pháp niềng răng không thể thực hiện được vì nhiều lý do như: quá độ tuổi hoặc tình trạng sức khỏe không cho phép.

Phẫu thuật hàm 

Đối với các trường hợp có tình trạng răng vẩu nặng, vẩu do cấu trúc xương hàm thường sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật hàm.

Đây là một phương pháp tương đối phức tạp và đòi hỏi người thực hiện phải có tay nghề kỹ thuật ca. Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật, can thiệp vào xương hàm, tác động vào cấu trúc xương hàm, có thể cắt một phần xương hàm bị để thu ngắn sao cho tỷ lệ hài hòa với khung xương hàm còn lại.

4. Cách chữa răng vẩu tại nhà

Cách chữa răng vẩu tại nhà phù hợp nhất với đối tượng trẻ em từ 6 – 12 tuổi. Vì lúc này, cấu trúc xương hàm của trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên khá dễ điều chỉnh. Phụ huynh có thể hướng dẫn trẻ chữa răng vẩu bằng một số cách đơn giản dưới đây, tuy nhiên, để mang lại hiệu quả nhất định cần phải kiên trì thực hiện trong vòng từ 3 – 4 tháng.

Dùng tay đẩy răng hàng ngày

Dùng lực ở ngón trỏ, đẩy răng vào trong là phương pháp cải thiện tình trạng răng hô đơn giản, tiết kiệm nhất. Hàng ngày, bạn có thể dành ra khoảng 10 – 15 phút để dùng tay đẩy răng một lực vừa phải. Đây cũng là một trong những cách làm răng hết vẩu đơn giản và hiệu quả nhất đối với trẻ em đang trong độ tuổi phát triển.

Dùng lưỡi đẩy răng

Cũng dựa trên nguyên lý tác động lực, mẹo chữa răng vẩu này thực hiện bằng cách dùng lưỡi bao trọn toàn bộ răng hàm trên, sau đó sử dụng lực, kéo răng vào phía trong. Với cách này bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào và thực hiện càng nhiều càng tốt để phát huy tối đa sức mạnh kéo chỉnh hàm răng.

Làm đò kéo răng tự chế

Nếu bạn không muốn sử dụng tay hay lưỡi để tác động làm răng đỡ hô thì có thể dùng dụng cụ kéo răng tự chế. Đây là cách làm răng đỡ hô được nhiều người lựa chọn áp dụng tại nhà. Vì dụng cụ phải dựa vào tình trạng răng của mỗi người nên khi cần phải tới địa chỉ sản xuất để được thiết kế theo hàm răng cụ thể. Với cách làm này có ưu điểm bạn sẽ không mất công dùng tay đẩy răng nữa mà thay vào đó sẽ dùng đồ kéo răng hô vào.

Tổng hợp

Rate this post