Việc đi du học của người Việt Nam hiện nay ngày càng cao do nền kinh tế đang không ngừng được hội nhập. Nhưng việc đi cho con em đi du học sớm là vấn đề nên cân nhắc của nhiều gia đình trước những áp lực mà con em gặp phải.

Đối với những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả và chủ yếu là con em ở khu vực thành phố thì lựa chọn đi du học được cho là một định hướng tốt để có thể học hỏi, mở rộng kiến thức, tăng cơ hội nghề nghiệp và phát triển tương lai của con em sau này. Tuy nhiên nhiều phụ huynh băn khoăn rằng bao nhiêu tuổi là phù hợp để con em đi du học là phù hợp, có nên đi du học sớm hay không. Để giải quyết được vấn đề này thì cần tìm hiểu những áp lực mà người đi du học sớm dễ gặp phải.

Phụ huynh nên biết chắc chắn rằng con em đã đủ điều kiện để đi du học

Bản thân chưa tự lập được

Khá nhiều học sinh Việt Nam hiện nay đi du học khi còn đang ngồi trên ghế THPT ở độ tuổi 16, 17 hoặc có khi còn sớm hơn. Việc còn đang ngồi trên ghế nhà trường, đã quá quen với việc được bố mẹ cưng chiều, lo toàn bộ các công việc của cuộc sống, được dựa dẫm vào bố mẹ quá nhiều. Điều này sẽ không còn khi đi du học. Bản thân học sinh chưa có nhiều va vấp, chưa biết tự lập và lo cho cuộc sống của bản thân thì khi đi du học sang một môi trường mới, môi trường sống mới mà không có người thân bên cạnh, hoàn toàn tự lo cho cuộc sống của mình. Điều này dễ khiến cho học sinh choáng ngợp và chưa kịp thích nghi, chưa kể đến khác văn hóa, khác cách sống và ăn uống. Vì vậy, phụ huynh khi cho con em đi học thì hãy đảm bảo rằng con em mình phải tự biết lo cho cuộc sống của bản thân.

Kỳ vọng của người thân

Đi du học với một mục đích là phát triển sự nghiệp, con người được học hỏi bởi nền giáo dục tiến bộ. Nhiều học sinh ở Việt Nam đi du học là theo sự sắp xếp của gia đình chứ không theo nguyện vọng của bản thân. Trước sự kỳ vọng quá nhiều của người thân vô tình sẽ khiến cho học sinh gặp những áp lực, làm ảnh hưởng đến tinh thần trong khi sang một môi trường mới có quá nhiều bỡ ngỡ mà chưa kịp thích nghi. Khi áp lực này quá lớn sẽ dẫn tới sự kỳ vọng trở thành gánh nặng, tình trạng học hành sa sút, dễ rơi vào sa ngã.

Ảnh hưởng tới tinh thần

Dẫu biết rằng đi du học là tốt nhưng đi du học thế nào cho hiệu quả thì không phải học sinh, phụ huynh nào cũng biết. Việc cho con em đi du học quá sớm dẫn tới những ảnh hưởng tâm lý không đáng có. Tình trạng không theo kịp bạn bè trong môi trường mới, rào cản ngôn ngữ khiến cho trẻ khép mình, sống trầm lặng hơn. Trong khi ở lứa tuổi còn trẻ là học sinh thì sự thay đổi trong tính cách, tâm lý của trẻ dễ bị ảnh hưởng. Vì vậy, phụ huynh cần quan tâm và nắm bắt một cách hợp lý để quyết định có nên cho con em mình đi du học sớm hay không.

Cập nhật thông tin về Những điều cần biết khi đi du học nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

Rate this post