Bé tiêm phòng bị sốt nguyên nhân do đâu? Thực tế, đây là một trong những phản ứng của cơ thể trẻ rất phổ biến mà gần như bé nào cũng gặp phải sau khi được tiêm vaccine. Tuy nhiên bé tiêm phòng bị sốt có nguy hiểm nhứ thế nào không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm lời giảm đáp qua bài viết dưới đây!

Contents

Nguyên nhân bé tiêm phòng bị ho sốt

Sau khi tiêm phòng, hệ thống miễn dịch trong cơ thể của bé sẽ có những phản ứng giống như khi tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể thực sự. Hệ thống miễn dịch đáp ứng bằng cách tạo ra kháng thể với mầm bệnh trong vaccine, từ đó ghi nhớ cách chống lại các tác nhân gây bệnh trong tương lai.

Nguyên nhân bé tiêm phòng bị sốt
Nguyên nhân bé tiêm phòng bị sốt

Tìm hiểu thêm: Mới nhổ răng ăn thịt bò được không

Những triệu chứng cho thấy hệ thống miễn dịch trong cơ thể của bé đang phản ứng với vaccine:

  • Đau, sưng tấy, đỏ tại vị trí tiêm
  • Sốt

Sau khi tiêm phòng, hệ miễn dịch của trẻ phản ứng lại các cấu trúc vi khuẩn trong vắc xin dẫn đến nhiều phản ứng tương tự như khi chúng ta nhiễm vi khuẩn, virus khác. Cha mẹ không cần quá lo lắng với đây là cách hệ miễn dịch đang tạo ra kháng thể với mầm bệnh trong vaccine và chống lại các tác nhân gây bệnh trong tương lai.  Biểu hiện này đặc biệt thường gặp ở trẻ khi tiêm vaccine 5 trong 1, 6 trong 1 hoặc vaccine cúm… Phụ huynh không nên quá lo lắng khi trẻ bị sốt vì các triệu chứng này sẽ tự biến mất sau 1 – 2 ngày.

Cách xử lý khi bé tiêm phòng bị sốt

Triệu chứng sốt sau khi tiêm phòng thường khá nhẹ và tự biến mất sau vài ngày, tùy vào cơ địa của từng bé.

Sau tiêm phòng bé thường sốt nhẹ và tự khỏi sau vài ngày tùy theo cơ địa của từng bé. Trong trường hợp sốt cao và kéo dài, bố mẹ cần thực hiện các biện pháp hạ sốt cho trẻ như sau:

  • Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt.
  • Kiểm tra thân nhiệt của bé 2 – 3 giờ/lần, nếu nhiệt độ cao quá 38ᴼC thì cần theo dõi liên tục 15 – 30 phút/lần.
  • Cho trẻ uống nhiều nước. Khi trẻ sơ sinh bị sốt, mẹ nên tăng cữ bú và lượng bú cho trẻ. Với trẻ trên 1 tuổi, mẹ có thể cho trẻ uống thêm các loại nước khác, chẳng hạn nước cam, chanh…
  • Nếu trẻ chỉ sốt ở nhiệt độ dưới 38 độ C, bố mẹ chỉ cần lau mát cho trẻ bằng khăn ấm. Đặt khăn ấm vào trán, nách và bẹn của trẻ để giúp hạ thân nhiệt của trẻ nhiều hơn.
  • Nếu trẻ bị sốt trên 38,5ᴼC, bố mẹ cần cho bé dùng thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của y bác sĩ và cần đưa trẻ đi khám nếu vẫn tiếp tục sốt cao hoặc có những biểu hiện bất thường (bỏ ăn, bỏ bú, lơ mơ, ngủ gà…) thì cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám kịp thời.
  • Không tự ý sử dụng các biện pháp hạ sốt dân gian, thiếu cơ sở khoa học để tránh gây ảnh hưởng xấu đến trẻ.

Các phản ứng của trẻ sau khi tiêm

Các phản ứng của trẻ sau khi tiêm phòng
Các phản ứng của trẻ sau khi tiêm phòng

Xem thêm: 6 in 1 gồm những bệnh gì?

Phản ứng tại vị trí tiêm

Sau khi chủng ngừa, một số trẻ có thể bị đau, ửng đỏ và sưng tấy ở vết chích. Tình trạng này thường kéo dài trong 1 – 2 ngày sau khi tiêm chủng. Vị trí tiêm cũng có thể hơi nóng khi sờ vào. Đôi khi, các bé cũng có cảm giác ngứa ở vết tiêm.

Lười bú, biếng ăn

Trong một vài ngày sau khi chủng ngừa, một số trẻ em không muốn ăn nhiều như thường lệ. Trẻ nhỏ thường lười bú và hay bỏ cữ bú. Còn những bé lớn hơn lại ăn rất ít hoặc không ăn một hoặc nhiều bữa trong ngày. Đặc biệt, các bé thường từ chối ăn những thức ăn đặc.

Sốt

Việc trẻ em bị sốt nhẹ từ 1 – 2 ngày sau khi tiêm chủng là hoàn toàn bình thường. Sốt nhẹ là khi nhiệt độ cơ thể khoảng 38,5 độ C hoặc thậm chí thấp hơn. Ở một số trẻ, sốt có thể cao hơn 39,5°C. Đối với hầu hết vắc xin, trẻ em sau khi tiêm thường bắt đầu cơn sốt trong vòng 6 – 24 giờ.

Nôn mửa hoặc tiêu chảy

Những em bé đã được tiêm vắc xin ngừa rotavirus có thể bị nôn mửa và tiêu chảy. Tình trạng này đôi khi có thể kéo dài đến 7 ngày sau chủng ngừa. Mặc dù vậy, hầu hết trẻ em hồi phục trong vòng vài ngày.

Phát ban đỏ hoặc nổi mụn nước trên da

Sau khi chủng ngừa MMR phòng ngừa bệnh sởi, quai bị, rubella, một số trẻ bị phát ban hay nổi mẩn đỏ rải rác toàn thân từ 7 – 10 ngày. Phát ban thường không khó chịu và không lây nhiễm. Tình trạng này thường tự khỏi mà không cần điều trị.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giải đáp cho bạn những thắc mắc liên quan đến vấn đề bé tiêm phòng bị sốt phải làm sao?

Rate this post

By Ngân