học ngành dược thi khối gì

Học ngành Dược thi khối gì? Đây là nỗi băn khoăn của nhiều thí sinh trước mỗi kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng. Vậy hãy cùng tìm hiểu về phương thức xét tuyển của ngành Dược trong bài viết dưới đây nhé.

Những năm gần đây, ngành Dược nói riêng và những ngành nghề thuộc nhóm sức khỏe luôn được đông đảo thí sinh lựa chọn theo học. Bởi đây là những ngành phù hợp với xu hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai và khi ra trường các bạn không phải quá lo lắng về vấn đề việc làm hay phải đi xin việc trái ngành. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều thí sinh băn khoăn về vấn đề theo học ngành Dược thi khối gì. Vậy hãy cùng tìm hiểu về phương thức tuyển sinh của các trường đại học và cao đẳng xét tuyển ngành Dược dưới đây.

Contents

1. Xét tuyển ngành Dược như thế nào?

Những năm trước đây, ngành Dược tại những trường đại học và cao đẳng sẽ xét tuyển dựa trên điểm thi khối A (Toán, Lý, Hóa) và khối B (Toán, Hóa, Sinh). Tuy nhiên, từ năm 2017, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã có một số thay đổi trong phương án tuyển sinh. Theo đó, mỗi trường có thể tự xây dựng phương án tuyển sinh theo quy định chung của Bộ. Bên cạnh đó, ngoài những khối xét tuyển truyền thống, Bộ Giáo dục & Đào tạo còn mở rộng thêm nhiều tổ hợp môn xét tuyển phụ. Với sự thay đổi trong quy chế tuyển sinh đó, các thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ phương thức tuyển sinh của từng trường cũng như ngành Dược thi khối nào để có cơ hội học tập ngành này tại các trường đào chuyên nghiệp.

học ngành dược thi khối gìHọc ngành Dược thi khối gì?

Hiện nay, các trường đại học đào tạo ngành Dược sẽ xét tuyển theo 2 phương thức, đó là xét theo điểm thi các môn trong tổ hợp theo kỳ thi THPT Quốc gia và xét điểm các môn theo học bạ THPT. Theo đó, với ngành Dược, các trường sẽ quy định tổ hợp môn xét tuyển, có thể từ 1 đến 2, hay 4 tổ hợp môn. Còn đối với phương thức xét học bạ THPT, tùy vào điều kiện cũng như chỉ tiêu mà từng trường cũng sẽ đưa ra tiêu chí xét tuyển khác nhau. 

Với hệ học cao đẳng y dược, phương thức xét tuyển đầu vào ngành Dược có nhiều gợi mở cho thí sinh. Bên cạnh hình thức xét tuyển bằng điểm thi THPT thì có nhiều trường cao đẳng y dược còn áp dụng phương thức tuyển sinh bằng học bạ THPT hay xét tuyển thẳng với những thí sinh đủ điều kiện.

Trong phương thức xét tuyển học bạ, các trường cao đẳng y dược xét điểm năm lớp 12 hoặc xét điểm 3 năm học THPT cùng với một số tiêu chí nhất định. Ngoài ra, để tạo cơ hội cho những thí sinh có học lực bình thường theo đuổi đam mê với ngành Dược, nhiều trường còn áp dụng xét tuyển thẳng với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT.

2. Học ngành dược thi khối gì?

Theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, hiện nay, với mỗi ngành học các trường đại học sẽ được xét tuyển tối đa 4 tổ hợp môn. Trong đó, có một số trường chỉ dành 1,2 tổ hợp môn xét tuyển với ngành Dược nhưng có một số trường xét tuyển đến 4 tổ hợp môn. Điều này đã tạo thêm cơ hội lựa chọn tổ hợp môn thi cho thí sinh. Hiện nay, ngành Dược xét tuyển các tổ hợp môn sau:

  • A00: Toán – Hóa – Lý
  • B00: Toán – Sinh – Hóa
  • C08: Văn – Hóa – Sinh
  • D07: Toán – Anh – Hóa

học ngành dược thi khối gìHọc ngành Dược thi khối gì?

Dựa vào những tổ hợp môn này mà các trường áp dụng xét tuyển thí sinh với các phương thức khác nhau tùy theo đề án tuyển sinh của từng trường. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia là hình thức tuyển sinh được áp dụng tại tất cả các trường đào tạo các ngành y dược. Riêng một số trường có áp dụng thêm phương thức xét tuyển học bạ THPT để tạo thêm cơ hội lựa chọn, mở thêm cơ hội vào đại học cho những thí sinh có năng lực học tập tốt.

Vì vậy, tùy vào học lực của bản thân mà các thí sinh hãy lựa chọn tổ hợp môn thi phù hợp để tăng khả năng đỗ đạt cao. Bên cạnh xác định việc học ngành Dược thi khối gì thì các bạn cũng cần tìm hiểu các trường đại học, cao đẳng y dược phù hợp với năng lực của bản thân.

Khi đã quyết định theo học ngành Dược các bạn cũng cần phải hình thành cho mình được những tố chất cần có, nhằm sớm trở thành những Dược sĩ giỏi trong tương lai.

Tổng hợp

Rate this post