Hành trình xây dựng đội hình của Associazione Sportiva Roma

28 Tháng Chín, 2020

Hành trình xây dựng đội hình của Associazione Sportiva Roma không thể thiếu những vị chủ tịch đã góp công sức không nhỏ  trong quá trình đó. Cùng tìm hiểu quá trình phát triển của đội bóng cùng những vị chủ tịch của AS Roma nhé:

Foschi
Như đã đưa tin qua các nhật báo lớn thời bấy giờ – bao gồm Il Messnticro và ấn bản Rome của Gazzetta dello Sport – thỏa thuận đã đạt được vào đêm lịch sử ngày 7 tháng 6 năm 1927.
Đã có quyết định rằng Italo Foschi sẽ trở thành chủ tịch đầu tiên của câu lạc bộ, và Foschi đã tổ chức một số cuộc họp trong những tháng trước đó giữa ba câu lạc bộ với mục đích tập hợp các vận động viên thể thao thành Rome lại với nhau để tạo ra một đội bóng lớn có khả năng đánh bại các đội bóng phía bắc.
Câu lạc bộ mới lấy biểu tượng Capitoline Wolf cho biểu tượng và màu sắc của thành phố – màu vàng và đỏ – được người dân các quận cũ và ngoại ô thành phố yêu quý.
Vào ngày 22 tháng 7 năm 1927, chính Foschi đã ký hợp đồng Ordine del Giorno n.1, cấu trúc và chia câu lạc bộ thành ba lĩnh vực chính: hoạt động thể thao, tài chính và trụ sở chính.
Gaetano Anzalone
Vào những năm 1970, Gaetano Anzalone trở thành Chủ tịch và chiêu mộ huấn luyện viên mới Nils Liedholm. Người Thụy Điển đặt niềm tin vào các cầu thủ trẻ – cụ thể là Francesco Rocca và Agostino Di Bartolomei. Chiến lược này đã được đền đáp khi Roma về thứ ba trong mùa giải 1974-75. Anzalone cũng thực hiện một động thái đầy cảm hứng khác – xây dựng trung tâm đào tạo ‘Fulvio Bernardini di Trigoria’, nơi vẫn là ngôi nhà của Roma cho đến ngày nay. 

Anzalone cũng thực hiện một động thái đầy cảm hứng khác

 Viola’s Roma
Mùa hè năm 1979 là một mùa giải quan trọng đối với câu lạc bộ khi Dino Viola trở thành Chủ tịch. Dưới sự chỉ đạo của ông, Roma đã vươn tới đỉnh cao của bóng đá Ý. Trong năm đầu tiên làm Chủ tịch, Viola đã giám sát – cùng với Liedholm trở lại Roma – chiến thắng cuối cùng của Cúp Ý trước Torino. Những cầu thủ trẻ như Bruno Conti, Carlo Ancelotti và tiền đạo vĩ đại Roberto Pruzzo hiện đang gây chú ý. Vào những năm 1980-81, sự kình địch lịch sử với Juventus bùng nổ – ‘Bianconeri’ đã giành chức vô địch trong thời trang gây tranh cãi trong khi Roma nhân đôi thành công Coppa Italia. Chính trong những năm tháng này, Paulo Roberto Falcao xuất sắc lần đầu tiên khoác áo Roma.
Franco Sensi
Sau một thời gian ngắn làm chủ tịch lâm thời với Pietro Mezzaroma, Franco Sensi trở thành chủ sở hữu duy nhất của câu lạc bộ. Chủ tịch mới, một người hâm mộ Roma tuyệt vời, đã bổ nhiệm huấn luyện viên địa phương Carlo Mazzone và đầu tư vào những cầu thủ tên tuổi như Abel Balbo và Daniel Fonseca trong những năm đầu của ông ấy. Trong khi kết quả của cả đội không như mong đợi, thì dưới sự dẫn dắt của Mazzone, một Francesco Totti trẻ tuổi đã nở rộ.
Sau khi thử nghiệm một mùa giải với Carlos Bianchi, Sensi đưa Roma vào tay của Zdenek Zeman, một huấn luyện viên nổi tiếng là một nhà cải tiến chiến thuật. Dưới sự dẫn dắt của ông, Roma đã mua những cầu thủ tuyệt vời như Cafu, Vincent Candela, Damiano Tommasi và Marco Delvecchio trong khi người hùng địa phương Francesco Totti được tin tưởng giao chiếc băng đội trưởng.

Franco Sensi trở thành chủ sở hữu duy nhất của câu lạc bộ

Thomas DiBenedetto

Mùa hè năm 2011 báo hiệu sự kết thúc của kỷ nguyên Sensi và bắt đầu một chương mới và đầy tham vọng trong lịch sử câu lạc bộ – nhờ sự xuất hiện của các chủ sở hữu mới người Mỹ, được hướng dẫn bởi James Pallotta và với Thomas DiBenedetto được bổ nhiệm làm Chủ tịch.
Dưới quyền sở hữu của người Mỹ, đã có một số thay đổi ngay lập tức trong và ngoài sân cỏ, bắt đầu với sự xuất hiện của Luis Enrique trên cương vị huấn luyện viên.
Cầu thủ người Tây Ban Nha đã bắt đầu một dự án bóng đá ‘đổi mới’ tại câu lạc bộ nhưng kết quả rất khó đến và huấn luyện viên quyết định sẽ tốt hơn nếu anh từ chức vào cuối mùa giải. Không lâu trước khi Roma mới trở lại và hoạt động, sự nhiệt tình lại bùng lên khi Zdenek Zeman lên nắm quyền vào đầu tháng 6 năm 2012, trong khi Pallotta được bổ nhiệm làm Tổng thống vào cuối tháng 8.

Tuy nhiên, thời gian thứ hai của huấn luyện viên người Séc tại câu lạc bộ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi ông bị giải tỏa nhiệm vụ vào đầu tháng 2 năm 2013 với đội bóng không đạt thành tích cao trong giải đấu.

Aurelio Andreazzoli một thời gian ngắn lên nắm quyền dẫn dắt đội một nhưng triều đại ngắn ngủi của anh ấy không đáp ứng được kỳ vọng.

Thomas DiBenedetto được bổ nhiệm làm Chủ tịch.


Một kỷ nguyên mới bắt đầu

Vào tháng 8 năm 2020, quyền sở hữu của câu lạc bộ đã thay đổi – khi Tập đoàn Friedkin hoàn thành việc tiếp quản câu lạc bộ. 

Doanh nhân người Mỹ Dan Friedkin đã trở thành chủ tịch thứ 25 của câu lạc bộ, cam kết thực hiện một “kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng và kỷ luật” tại câu lạc bộ.

“Chúng tôi rất vui khi được gia nhập đại gia đình AS Roma,” anh nói thêm.

“Như một người hâm mộ đã viết gần đây, ‘Hãy lấy câu lạc bộ mang tính biểu tượng của chúng tôi và biến nó thành một trong những cái tên vĩ đại nhất của bóng đá thế giới’. Chúng tôi chỉ định làm điều đó. “

Bài viết đã tổng hợp thông tin về những vị chủ tịch  của As Roma trong hành trình xây dựng đội hình để có được một đội bóng nhu ngày hôm nay.Các bạn có thể  xem thêm tỷ lệ kèo tại JBOViet.com

Chuyển đến thanh công cụ